คนบินได้ กับกีฬา "ร่มร่อน"

สำหรับตากล่องทั้งหลาย แนะนำเทคนิคการถ่ายรูป
สอนถ่ายรูป การถ่ายรูป สำหรับที่ชื่นชอบในการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจครับ

คนบินได้ กับกีฬา "ร่มร่อน"

โพสต์โดย Nudamtour » ศุกร์ 06 ก.ค. 2012 12:54 am

จริง ๆ แล้วไม่รู้ว่าจะลงหัวข้อไหนเหมือนกันน่ะครับ แต่ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วล่ะครับ ลงหัวข้อกล้องไปก่อนล่ะกัน เพราะภาพสวยดีครับ
เป็นภาพกีฬาครับ เรื่องกล้องติดไว้ก่อนน่ะครับ ขอบรรยายเรื่องกีฬานิดก่อนครับ

ท่ามกลางการทำงานที่เร่งรีบ นวัตกรรมที่ทำให้คนนั้นเดินทางสู่นอกโลกได้อย่างสบาย ๆ ประหนึ่งว่าเพียงเดินทางแค่ในประเทศเท่านั้น
เคยมีคำกล่าวที่บอกว่า ไปกินข้าวเช้าที่ฮ่องกง ไปกินข้าวเที่ยงที่เชียงใหม่ ไปกินข้าวเย็นที่ภูเก็ต นั่นก็คือเทคโนโลยีการบินนั้นไปถึงขั้นที่เรียกว่า
“เร็วฟ้าผ่า” แต่การบินไปที่ต่าง ๆ นั้นเราจะต้อง จ่าย จ่าย จ่าย จ่าย เช่น จ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน จ่ายค่าน้ำมันเครื่องบิน จ่ายค่าสนามบิน
จ่ายค่าอะไรต่อมิอะไรจิปาถะ จนกระทั่งได้บินและการบินต่าง ๆ นั้นต้องใช้เครื่องยนต์เป็นอุปกรณ์นำไป เช่น เครื่องยนต์เจ็ต
หรือเครื่องยนต์อะไรต่อมิอะไรที่เขานำไปติดตั้งบนเครื่องบิน แล้วก็บินกันไป

แต่ยังมีกีฬาอีกหลาย ๆ ประเภทที่เกี่ยวข้องกับความสูง เช่น กีฬาโดดร่มดิ่งพสุธา, Paramotor เป็นต้น แต่ยังมีกีฬาอีกอย่างที่เรียกว่า
“ท้าทาย” ความสูงแบบสุด ๆ เนื่องจากไม่มีเครื่องยนต์ติดหลังเหมือน Paramotor แต่อาศัยทักษะการบังคับร่มล้วน ๆ ความแข็งแรงของ
กล้ามเนื้อแขนต้องดีมาก ๆ เรียกว่าห้ามพลาด ห้ามกระพริบตาเลยทีเดียว กีฬาชนิดนี้ก็คือ “กีฬาร่มร่อน” หรือ “Paragliding” กีฬาประเภทนี้
คนที่จะเล่นนั้นจะต้องฝึกมาอย่างหนักพอสมควร และต้องฝึกกับครูฝึกที่ดี ให้คำแนะนำอย่างถูกต้อง (ที่ผมบอกอย่างนี้ก็เพราะว่า บางครั้งผม
ไปคุยกับครูฝึกที่สอนกีฬาประเภทนี้ เขาบอกว่ามีบางแห่งเปิดสอนแต่สอนไม่ถูกวิธี ก็จะเกิดอันตราย ผมก็เลยบอกว่า อ้าว!!!!!! แล้วไม่มีหน่วยงาน
ไหนดูแลเหรอครับ???? ยังครับ!!!! กรรม!!) ดังนั้น การเลือกที่จะเรียนที่ไหน ผมจึงอยากให้หาข้อมูลให้ดีน่ะครับ
ไฟล์แนป
4.jpg
4.jpg (42.17 KiB) เปิดดู 20993 ครั้ง
3.jpg
3.jpg (20.17 KiB) เปิดดู 20993 ครั้ง
2.jpg
2.jpg (14.67 KiB) เปิดดู 20993 ครั้ง
1.jpg
1.jpg (9.83 KiB) เปิดดู 20993 ครั้ง
Nudamtour
 
โพสต์: 53
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 08 พ.ค. 2012 4:33 pm

Re: คนบินได้ กับกีฬา "ร่มร่อน"

โพสต์โดย Nudamtour » ศุกร์ 06 ก.ค. 2012 12:57 am

กีฬาชนิดนี้ คือ “กีฬาร่มร่อน” อยู่ในสังกัดของ “ชมรมเครื่องร่อน” (ประเทศไทย) โดยเริ่มก่อตั้งเป็นชมรมตั้งแต่ปี 2521 โดยคุณสุวัฒน์ หาญณรงค์
ซึ่งเป็นนักบินร่มร่อน คนแรกของประเทศไทย และคุณนรินทร์ โลห์ทอง ชึ่งจบการฝึกเป็นนักบินร่มร่อน และแฮงค์ไกลเดอร์ มาจากต่างประเทศ
ทั้งสองได้ช่วยกัน เสาะหาและพัฒนาแหล่ง ที่บิน ที่เหมาะสมในการบิน จนปัจจุบันเรามี สถานที่บินที่เหมาะสมและสะดวกในการบินหลายที่
เช่น เขาเด่น จังหวัดเพชรบุรี เขาสน จังหวัดราชบุรี ภูเรือ จังหวัดเลย และ คุ้งวิมาน จังหวัดจันทบุรี เป็นต้น และยังมีอีกหลาย ๆ แห่งที่เป็นแหล่งสำหรับ
คนบินได้เหล่านี้

“ใครๆ ก็ฝึกบินได้!!!!! กีฬาร่มร่อนเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่จะทำให้ท่านสามารถบินได้อย่างนกโดยใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นมีความปลอดภัยสูง
และใช้เวลาในการเรียนรู้ไม่นาน” นี่คือสิ่งที่ครูฝึกมักจะบอกกับผู้เรียนเสมอ แต่เราก็ยังเสียว ๆ อยู่ดี ใครที่ชื่นชอบความเสียวก็จัดเต็มเลยครับ
และจะแนะนำคร่าว ๆ กับอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการบินน่ะครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการบิน ทั้งหมด

หมวก (Helmet)
คุณต้องสวมใส่หมวกทุกครั้ง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และบรรเทาความรุนแรง ถ้าเป็นแบบ Full-Face ซึ่งปิดคางและหูด้วย
ก็จะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น การหกล้มเพียงเล็กน้อย ก็อาจเป็นอันตรายอย่างมากได้ หากคุณไม่ใส่หมวก

ถุงมือ (Glove)
ป้องกัน สายร่มบาดมือ เพราะสายร่มใหม่ๆ จะมีความคม หากถูกกระชากแรงๆ อาจบาดมือได้

รองเท้าหุ้มข้อ (Flying Boots)
เพื่อป้องกันเท้าและข้อเท้า หากมีการแลนดิ่ง ที่ผิดพลาด หรือมีการหกล้ม

ชุดนักบิน (Flying Suit)
ดูสวยงาม ช่วยป้องกันแดด ช่วยสร้างความอบอุ่น หากบินในที่อากาศเย็นหรือบินสูง(ยิ่งสูงยิ่งหนาวจริงๆ)
และยังช่วยป้องกันการถลอก หากเกิดการหกล้ม

ชุดที่นั่ง (Harness) สำหรับประกอบติดกับร่ม
แบ่งออกเป็น หลายรูปแบบ มีทั้งสำหรับบินคู่ สำหรับเด็ก สำหรับสุนัข (บินแทนเด็มกับเจ้าของ) และสำหรับบินแข่งโดยเฉพาะ
ลักษณะคล้ายการนอน ซึ่งจะต้านลมน้อย
Harness ที่ดี ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันการกระแทกที่ก้น ด้านหลังและด้านข้าง รุ่นใหม่ๆจะมีการนำแอร์แบคมาผสมด้วย และสุดท้ายต้องมี่ที่ใส่ร่มสำรอง
ไฟล์แนป
7.jpg
7.jpg (69.81 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
6.jpg
6.jpg (61.25 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
5.jpg
5.jpg (53.77 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
Nudamtour
 
โพสต์: 53
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 08 พ.ค. 2012 4:33 pm

Re: คนบินได้ กับกีฬา "ร่มร่อน"

โพสต์โดย Nudamtour » ศุกร์ 06 ก.ค. 2012 1:00 am

ร่มสำรอง (Reserve Parachute)
มีทั้งแบบร่มกลม (Round Parachute) และร่มสามเหลี่ยม (Delta Parachute) ร่มกลมจะบังคับทิศทางไม่ค่อยได้ แต่แบบสามเหลี่ยมซึ่งพัฒนาขึ้นมาทีหลัง จะสามารถบังคับทิศทางได้ดี ขนาดของร่มสำรอง ก็มีความสำคัญเช่นกัน ต้องเลือกใช้ขนาดให้เหมาะสมกับน้ำหนักขณะบิน เพื่อที่ร่มสำรองจะได้กางอย่างรวดเร็ว เวลาต้องการใช้งาน ความรวดเร็วในการกางของร่มสำรอง จะอยู่ที่ประมาณ 2-4 วินาที หลังจากขว้างออกไป โดยขึ้นอยู่กับความเร็ว และน้ำหนักขณะบินด้วย และอัตราการร่วงหล่นของร่มสำรองต้องไม่มากเกินไป โดยปกติอัตราการร่วงหล่นของร่มสำรองจะอยู่ที่ประมาณ 4-6 เมตรต่อวินาที การติดตั้งร่มสำรองที่ Harness จะติดตั้งที่ด้านล่าง ด้านข้าง หรือไม่ก็ด้านบน บริเวณตักนักบิน เพื่อความรวดเร็วและสะดวกในการใช้งาน
ร่มสำรอง ควรนำออกมาพับใหม่ ทุกๆ 6 เดือน หากไม่ได้ใช้งาน เนื่องจากความชื้น อาจทำให้ผ้าร่มที่พับไว้ เกาะตัวกันแน่น ทำให้ร่มกางยากใช้เวลาในการกางนาน หรือไม่กาง

เครื่องวัดความสูง (Altimeter)
เพื่อบอกว่าเราอยู่ที่ความสูงเท่าไร อาจวัดเป็นความสูงเทียบจากจุดที่เทคอ็อฟ หรือความสูงเหนือระดับน้ำทะเล การทำงานของเครื่องวัดความสูง จะทำงานโดยวัดจากความกดอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะเมื่อสูงขึ้นความกดอากาศจะลดลงเรื่อยๆ

เครื่องวัดอัตราการร่วงหล่น (Variometer)
เพื่อบอกว่า เรา กำลังสูญเสียความสูง หรือ มีความสูงเพิ่มขึ้น โดยอาศัยความกดอากาศในการทำงานเช่นเดียวกับ เครื่องวัดความสูง แต่จะแสดงออกมาเป็นเสียงให้เราได้ยิน ถ้าเรากำลังสูญเสียความสูง ก็จะมีเสียงโทนหนึ่งดังขึ้นเพื่อบอกให้เรารีบบินออกไปจากบริเวณนี้ แต่ถ้าเข้าเขตลมยก หรือได้รับความสูงเพิ่มขึ้น ก็จะมีโทนเสียงอีกแบบหนึ่ง ทำให้เรารู้ว่า เราควรบินอยู่ในบริเวณนี้ เพื่อทำความสูง ให้ได้มากที่สุด เนื่องจากขณะอยู่บนที่สูง ซึ่งเป็นที่โล่ง เราไม่มีอะไรจะเปรียบเทียบกับตำแหน่งของเรา ว่าเราบินสูงขึ้นหรือต่ำลง

เครื่องวัดความเร็วลม(Wind Meter)
เพื่อวัดความเร็วลม ก่อนทำการออกบิน ว่าลมแรงเกินไปหรือไม่ หากลมมีการเปลี่ยนแปลงความเร็วมาก ภายในระยะเวลาเล็กน้อย หรือลมมีความเร็วเกินกว่า 32 กิโลเมตรต่อช่วโมง ไม่ควรออกบิน ความเร็วที่เหมาะสม จะอยู่ที่ประมาณ 15 – 25 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

เครื่องบอกตำแหน่ง ความสูง อัตราการร่วงหล่น (GPS & Variometer)
GPS รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน เพียงเครื่องเดียว สามารถวัดได้ ทั้ง ตำแหน่งบนพื้นโลก ความเร็ว และทิศทางในการเดินทาง ตลอดจนความสูง ในการบินแข่งขัน นักบินทุกคนจะต้องมี GPS เพราะในการตรวจสอบผลการบินจะใช้ข้อมูลจาก GPS ซึ่งบันทึกเส้นทางการบินไว้ ถ้าเป็นในสมัยก่อน กรรมการ จะต้องคอยถ่ายรูปไว้ เมื่อนักบิน บินผ่านเส้นทางที่กำหนด

ถุงลม (WindSock)
การสังเกตทิศทางลม ความเร็ว และการเปลี่ยนแปลงความเร็วลม เป็นสิ่งสำคัญเสมอ ณ บริเวณ จุดเทคอ็อฟ และจุดแลนดิ่ง ต้องมี ถุงลมติดตั้งไว้ เพราะบางครั้ง ลมอาจมีการเปลี่ยนทิศทางไป การดูลมจากถุงลม จะทำให้เราไม่บินลงตามลม ซึ่งความเร็วลงพื้นจะสูง ก่อให้เกิดอันตรายได้

เชือก หรืออุปกรณ์ สำหรับปีนต้นไม้ บางครั้ง หากคุณสูญเสียความสูงบนยอดเขา หรือบริเวณที่เต็มไปด้วยต้นไม้ โดยไม่สามารถหาที่โล่งๆลงได้ ก็ต้องไปลงบนยอดไม้แทน การมีเชือกสำหรับปีน ลงจากต้นไม้ ก็จะทำให้คุณสามารถลงจากต้นไม้ได้อย่างปลอดภัย

ขอขอบคุณ http://www.thaiglider.com สำหรับข้อมูลการจัดตั้งชมรม และอุปกรณ์การบิน
ไฟล์แนป
10.jpg
10.jpg (23.49 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
9.jpg
9.jpg (49.26 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
8.jpg
8.jpg (52.24 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
Nudamtour
 
โพสต์: 53
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 08 พ.ค. 2012 4:33 pm

Re: คนบินได้ กับกีฬา "ร่มร่อน"

โพสต์โดย Nudamtour » ศุกร์ 06 ก.ค. 2012 1:03 am

สถานที่จะทำการบินก็จะต้องเป็นที่เนิน และมีลักษะที่เป็นคล้าย ๆ หน้าผาหรือเนินสูง กว้าง ๆ เพราะว่าหลังจากร่มขึ้นไปแล้วเราจะต้องลงที่ต่ำไปเลย คล้าย ๆ บินลงเหว ประมาณนั้นน่ะครับ แต่ดู ๆ ก็น่าสนุกดีครับ คนบินได้โดยไม่ใช้อุปกรณ์อะไรช่วยเลยมากมายเลยครับ

ความแตกต่างของ Paramotor กับ Paragliding หรือ ร่มร่อน

อธิบายตามหลักการของธรรมชาติของอากาศก่อนน่ะครับ เพื่อความเข้าใจว่าร่มหรือวัตถุนั้นลอยได้อย่างไร???
ธรรมชาติของ อากาศร้อนนั้นจะมีมวลที่เบากว่าอากาศเย็น ดังนั้นมวลอากาศที่ร้อนจึงลอยตัวขึ้นที่สูงทำให้บริเวณนั้นว่าง ๆ
เพราะว่าลมร้อนนั้นได้ลอยตัวขึ้นด้านบนแล้ว และบริเวณที่ว่าง ๆ นั้นก็จะว่างไม่ได้ดังนั้นลมที่เย็นกว่าและมีน้ำหนักมากกว่าจึงวิ่งเข้าไปแทนที่
จึงทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของลมนั่นเอง สังเกตง่าย ๆ ก็คือ เวลาที่จุดไฟ ควันไฟ ซึ่งก็คือ อากาศร้อนนั่นเองก็จะลอยตัวขึ้นบนท้องฟ้า
ส่วนอากาศที่เย็นกว่าจะวิ่งเข้าไปแทนที่ และตัวอย่างชัดเจนอีกหนึ่งตัวอย่างก็คือ เวลาไฟไหม้ อาคารบ้านเรือนหรือไหม้อะไรก็ตามที่ใหญ่ ๆ
จะดับไฟยากมาก ๆ เพราะว่าลมจะโหมพัดกระหน่ำ รุนแรงอยู่ตลอดเวลา นั่นก็เป็นเพราะว่าหากไฟลุกโหมเท่าไร การเผาไหม้ของอากาศก็จะรุนแรง
และรวดเร็ว อากาศที่ร้อนเนื่องการจากเผาไหม้ก็จะเคลื่อนตัวไปด้านบนอย่างรวดเร็ว อากาศเย็นก็จะวิ่งเข้าแทนที่อย่างรวดเร็วเช่นกัน ทำให้เกิดพัดโหม
กระหน่ำ ไฟก็จะดับยากมาก ๆ เลยเพราะลมพัดแรง ๆ ด้วยเหตุนี้ และนี่ก็ยังไม่รวมอากาศที่ไฟนั้นใช้ในการเผาไหม้ และทำให้อากาศนั้นถูกใช้ไป
อากาศใหม่ก็ต้องวิ่งเข้าไปแทนที่ ทำให้ลมนั้นพัดแรงขึ้นเป็นเท่าทวีเลยทีเดียว ทีนี้น่าจะพอเห็นภาพแล้วน่ะครับ อีกกย่างหนึ่งที่จะต้องเข้าใจก็คือ
อากาศนั้นมีมวล สามารถยกบ้านได้ทั้งหลัง ดังนั้นแค่ร่มที่มีคนติดไปด้วยแค่ ไม่ถึง 100 กิโลกรัม จึงเป็นเรื่องชิว ๆ สำหรับลมที่จะยกให้ลอยขึ้นไฟบนท้องฟ้า

เอาหล่ะ มาเข้าเรื่องว่า Paramotor และร่มร่อนนั้นทำงานอย่างไร????

แต่การเล่นร่มร่อนนั้น ยังต้องอาศัยลมอีกชนิดหนึ่งนั่นก็คือ “ลมยก” หรือเรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า “ลมหน้าผา” โดยปรกติแล้วลมที่พัดมาเรื่อย ๆ
นั้นจะมีทิศทางที่พัดไปขนานกับพื้นโลก แต่หากลมนั้นพัดไปถูกภูเขาหรือหน้าผา ลมนั้นก็จะเปลี่ยนทิศทางไปตามรูปทรงที่ปะทะ เช่นลมนั้นอาจ
จะเปลี่ยนทิศทางขึ้นด้านบน หรือไปด้านข้าง เป็นต้น แต่ที่นี้เราจะมองหา “ลมยก” นั่นก็จะต้องหมายถึงลมที่มีการเปลี่ยนทิศไปด้านบนนั่นเอง
เพื่อที่ลมนั้นจะยกตัวของนักกีฬาให้ลอยได้ อย่างนี้เป็นต้น เอาล่ะครับพอที่จะรู้เรื่อง “ลมร้อน” และ “ลมยก” แล้วเราก็จะมาเข้าใจเรื่อง Paramotor
กับ Gliding หรือ “ร่มร่อน” กันหน่อยน่ะครับ
ไฟล์แนป
13.jpg
13.jpg (21.36 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
12.jpg
12.jpg (28.99 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
11.jpg
11.jpg (17.84 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
Nudamtour
 
โพสต์: 53
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 08 พ.ค. 2012 4:33 pm

Re: คนบินได้ กับกีฬา "ร่มร่อน"

โพสต์โดย Nudamtour » ศุกร์ 06 ก.ค. 2012 1:06 am

Paramotor นั้นจะมีพัดลม ซึ่งจะพัดลมจากด้านหน้าผ่านใบพัดไปด้านหลัง หรือพัดลมให้วิ่งขนานไปกับพื้นโลก เหมือนพัดลมตั้งพื้นโดยทั่วไป
และลมยกนั้นก็จะใช้ลมที่กล่าวมาข้างต้น นั่นก็คือ “ลมร้อน” และ “ลมยก” อีกนั่นแหละ แต่ข้อดีของ Paramotor นั้นทางนักบินจะสามารถควบคุมได้ดีกว่า
แต่ก็ใช่ว่าจะบินได้โดยตลอดน่ะครับ เพราะว่าหากไม่มีลมยก หรือ ลมร้อน ไปได้ซักระยะก็จะต้องลงเหมือนกัน แต่ไปได้ไกลกว่า
แต่ข้อเสีย ก็คือ น้ำหนักมาก สิ้นเปลืองพลังงาน นั่นเอง

Gliding หรือ ร่มร่อน นั้น จะอาศัย ลมยก หรือ ลมร้อน เท่านั้น แต่ก็สามารถบินได้เหมือนกับ Paramotor แต่ระยะทางอาจจะไปได้ใกล้กว่า
แต่ความสามารถที่จะบินนั้นไม่แตกต่างกันมาก แต่ข้อดีก็คือ ประหยัด ไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานใด ๆ สามารถบินได้ทั้งวันหากเราบินวนบริเวณที่มีลมยก
ได้ตลอด หรือ แสวงหาลมร้อนที่จะช่วยยกร่มให้ลอยได้ตลอด

รายละเอียดที่มากกว่านี้คงจะต้องหาที่เรียนกันเองน่ะครับ จริง ๆ ก็คือ ตัวเองก็รู้เรื่องความกดอากาศเล็กน้อย และ
พอมีโอกาสได้คุยกับบรรดาครูฝึกน่ะครับ เลยนำภาพและเรื่องราวมาแบ่งปันครับ หากใครมีข้อมูลดี ๆ ก็รบกวนแนะนำด้วยน่ะครับ

ภาพและเรื่องราว โดย Nudamtour
The gang of Khonreanguide
ไฟล์แนป
14.jpg
14.jpg (21.59 KiB) เปิดดู 20992 ครั้ง
Nudamtour
 
โพสต์: 53
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 08 พ.ค. 2012 4:33 pm

Re: คนบินได้ กับกีฬา "ร่มร่อน"

โพสต์โดย Ake » จันทร์ 01 ต.ค. 2012 9:28 am

:o
Ake
 
โพสต์: 34
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 13 พ.ค. 2012 9:48 am


ย้อนกลับไปยัง บอร์ดตากล้อง เทคนิคการถ่ายภาพ สอนถ่ายรูป การถ่ายรูปเทคนิคการถ่ายรูป

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน