เว็บบอร์ด >อัญมณี >จัดสวน >ท่องเที่ยว >เมนูอาหาร >ทุนศึกษาต่อ >รับตรง >พระเครื่อง >ศิลปะการออกแบบ >สุขภาพ >บันเทิงดารา >สมัครงาน >งานราชการ >ข่าวด่วน >ฝากข่าวฟรี
 หน้าแรก | สินค้า | งานประดิษฐ์ | ลูกปัดอัญมณี | จัดสวน | เมนูอาหาร | ท่องเที่ยว | พระเครื่อง | ดูดวง | ทำนายฝัน | เพลงใหม่ | ดูทีวีออนไลน์ | ฟังวิทยุออนไลน์ | ติดต่อโฆษณา

 
free counters

facebook rayabeading
twitter rayabeading

    Articles
เที่ยวบึงฉวาก สุพรรณบุรี ดำดิ่งลอดอุโมงค์ปลา 75 เมตร ชมบรรยากาศใต้ท้องทะเล ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่ "อุโมงค์ฉลาม"
วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2558 เวลา : น.


เที่ยวบึงฉวาก  สุพรรณบุรี

โดย...คนบ้านดิน

 

ท่องเที่ยวเมืองคนใหญ่ตัวเล็ก ที่บึงฉวากเมืองสุพรรณบุรี

หากพูดถึงคนตัวเล็กในประเทศไทยนั้นก็คงจะไม่แปลกอะไร เพราะว่ามีเยอะแยะไปหมด และหากจะพูดถึงคนใหญ่ในประเทศไทยก็ไม่แปลกอีกเช่นกัน เพราะว่าคนที่ใหญ่ ๆ ในประเทศไทยนั้นเยอะยิ่งกว่าเยอะเสียอีก ทั้งยิ่งใหญ่จริง ทั้งชอบอวดความยิ่งใหญ่ สารพัด ก็เลยไม่แปลกอะไร

แต่หากไปอยู่เมืองสุพรรณบุรีแล้วถ้าพูดถึงคนใหญ่แต่ตัวเล็กแล้ว แน่นอนว่าคนทั้งเมืองสุพรรณบุรีไม่มีใครไม่รู้จักแน่ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ผู้หญิง หรือผู้ชาย ล้วนต้องรู้จักคนตัวเล็กคนนี้ทั้งนั้น คน ๆ นั้นก็คือ คุณบรรหารนั่นเอง

ที่พูดไปพูดมาก็ไม่ใช่ว่าจะพูดเรื่องการเมืองอะไรนะครับ เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ เพราะช่วงนี้เขายิ่งสงวนเรื่องการเมืองกันอยู่ แต่ที่พูดถึงสุพรรณบุรีก็ต้องเอ่ยถึงเจ้าบ้านที่น่ารักกันซักนิดนะครับ 


เมืองสุพรรณนั้น หากจะพูดถึงลูกหลานคนจีนที่นับว่าประสบความสำเร็จอย่างสุดยอดแล้ว คุณบรรหารหรือเติ้งเสี่ยวหารที่เขาเรียก ๆ กันในวงการนักการเมือง ก็เป็นหนึ่งในบรรดาผู้ที่ประสบความสำเร็จชนิดที่เรียกว่าสุด ๆ เลยก็ว่าได้ เล่นการเมืองก็มีตำแหน่งสูงสุดถึงนายกรัฐมนตรี ตอนนี้ก็เป็นพ่อเมืองสุพรรณบุรี นำความเจริญมาให้กับเมืองสุพรรณบุรีแบบสุดๆ จนทำให้ ส.ส. คนอื่นเหน็บแนมอยู่ทุกยุคทุกสมัยว่าเมืองสุพรรณนั้นเป็นเมืองคนรวย

ซึ่งจริงๆ แล้วผมว่าก่อนที่จะเหน็บแนมคนอื่น ก็แค่หันกลับมามองตัวเองว่าทำไมเราถึงจะทำได้แบบเขาได้บ้าง ทำไมงบประมาณไม่มาแบบเมืองสุพรรณบุรีบ้าง ผมว่าน่าจะมองตัวเองยังดีกว่ามาเหน็บแนมคุณบรรหารว่าสร้างอะไรเกินเหตุเกินควร เช่นสร้างถนนก็เหลือแค่ทางเข้านาเท่านั้นที่ไม่ได้ลาดยาง สร้างอาคารอะไรก็ใหญ่โตเกินเหตุ

ผมเองยังอยากถาม ส.ส.บ้านผมเหมือนกันว่าในสภาฯนั้นคุณทำอะไรให้ชาวบ้านที่เขาอุตส่าห์เลือกคุณมาบ้าง งบประมาณทำไมไม่ได้เหมือนเขาบ้าง คุณของบประมาณมาให้กับชาวบ้านได้พัฒนาอะไรบ้างมั๊ย? พูดแล้วก็เหนื่อยใจเปลี่ยนเรื่องดีกว่าครับเดี๋ยวงานจะงอกเอาอีกครับ

บึงฉวาก เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 2700 ไร่ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก อยู่ห่างจากตัวเมืองสุพรรณประมาณ 64 กิโลเมตร ไปทางอำเภอเดิมบางนางบวช หรือไปทางจังหวัดชัยนาท และด้วยความที่เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ และอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก จึงทำให้มีสัตว์น้ำ และสัตว์ต่าง ๆ มาอยู่มากมาย

และนี่ก็เป็นมูลเหตุสำคัญ  ที่ทำให้สถานที่แห่งนี้ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 และในปี 2541 ก็ถูกจัดให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญในระดับชาติ จึงนับว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นผืนน้ำที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรีเลยก็ว่าได้บึงฉวากนั้นถูกสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ก็ สร้างขึ้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสทรงครองราชย์เป็นปีที่ 50 และเมื่อสร้างสถานที่แห่งนี้แล้วสถานที่แห่งนี้ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดไปโดยปริยาย

และเป็นสถานที่ท่องเทืยวที่สำคัญไม่แพ้บ้านควายตลาดสามชุก หรือตลาดเก้าห้องเลยทีเดียวอีกทั้งบึงฉวากนี้ยังเป็นสถานที่พักผ่อนของคนในบริเวณใกล้เคียง เป็นแหล่งศึกษาทั้งพืช ผักสวนครัว สัตว์น้ำ และอีกมากมายหลายกิจกรรม บอกได้คำเดียวว่าไปให้ได้ครับ 

บึกฉวาก เป็นบึงขนาดใหญ่ มีชื่อเสียงมากในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายมีพื้นที่กว้างขวางใหญ่โต ในส่วนที่อยู่ในอำเภอเดิมบางนางบวชก็ประมาณ 1,700 ไร่เข้าไปแล้ว และบริเวณที่ตั้งของบึงฉวากแห่งนี้นั้นอยู่ที่อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ไปทางเส้นทางสุพรรณบุรี - หันคา จะผ่านหมู่บ้านควายที่อำเภอศรีประจันต์ผ่านตลาดสามชุก

และก็มาถึงบึงฉวาก เลี้ยวเข้าไปอีก 4 กิโลเมตรก็จะถึง บ้านต้นไม้ แต่ขอบอกก่อนนิดนะครับว่าบ้านต้นไม้เนี่ยจะเข้าไปถ่ายรูปโดยที่เราไม่ได้เข้าพักนั้นเขาให้ถ่ายรูปได้ แต่ถ่ายได้เฉพาะด้านนอกเท่านั้นนะครับ ซึ่งก็น่าจะเป็นห่วงกันในเรื่องของความปลอดภัยและเหมาะสมนั่นแหละครับ

หากอยากจะพักก็ว่ากันไปครับ บ้านต้นไม้ก็แปลก ๆ ดีครับ ราคา หรือว่าเงื่อนไขอะไรก็ต้องสอบถามเองนะครับ เข้าไปอีกนิดก็จะไปถึงสถานที่บริการข้อมูล หรืออาคารต้อนรับนักท่องเที่ยวนั่นเองครับ

และสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็จะมีอยู่หลายส่วนแต่ผมจะเน้นไปที่สถานแสดงสัตว์น้ำหรือชื่อเต็ม ๆ ก็คือ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ นะครับ แต่ก่อนจะถึงสถานแสดงสัตว์น้ำ ก็จะผ่านสวนสัตว์ ซึ่งมีสัตว์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เสือ สิงโต ลิง งู 
อูฐ และอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะสำหรับการพาเด็ก ๆ ไปท่องเที่ยว

มีรถไว้บริการด้วยครับ มีการถ่ายรูปคู่กับสัตว์ด้วยนะครับ มีกรงนกขนาดใหญ่ กรงนกน้ำ เป็นต้น

และก่อนจะถึงสถานแสดงสัตว์น้ำก็จะผ่าน อุทยานผักพื้นบ้าน ว่ากันว่าเป็นสถานที่รวบรวมเอาผักพื้นบ้านไว้มากมาย จุดประสงค์ก็เพื่ออนุรักษ์ผักพื้นบ้านของไทยเรา ศึกษา ขยายพันธุ์พืช และพัฒนาผักพื้นบ้านของเราให้มีคุณภาพ เข้าไปชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ผมว่าผู้ปกครองทั้งหลายหากมีเด็ก ๆ หรือลูกหลานแล้วอยากให้เด็ก ๆ นั้นได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องพืชผักพื้นบ้านเพื่อที่จะนำไปปลูกที่บ้านหรือที่โรงเรียนเพื่อเป็นการปลูกฝังเด็ก ๆ ให้ชอบในเรื่องของผักสวนครัวก็น่าจะไม่พลาดอุทยานผักพื้นบ้านแห่งนี้เลยทีเดียว 
        

และก็มาถึงจุดที่ตั้งใจมาดูนั่นก็คือ สถานแสดงสัตว์น้ำ ซึ่งค่าเข้าชมในด่านแรกก็ 30 บาทครับต่อคน เรียกว่าไม่แพงครับสำหรับสถานที่ที่ใหญ่โตแบบนี้

เมื่อซื้อบัตรแล้วก็เดินทางเข้าไปในสถานที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ทางเข้าอาคารก็จะมีมุมให้ถ่ายรูปอยู่ตลอดเส้นทาง มีตัวการ์ตูนกระต่ายไว้ให้คนได้ถ่ายรูป มีป้ายบึงฉวากขนาดใหญ่ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปใกล้ ๆ กันก็เป็นรูปของมังกรขนาดใหญ่พอสมควร ตั้งตระหง่านไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม เรียกว่าสวยงามเลยหล่ะ แต่อาจจะต้องดูมุมซักนิดไม่งั้นจะเห็นฐานแล้วจะดูไม่สวยเท่าไร

ถัดมาก็เป็นน้ำพุ มีรูปปั้นปลาโลมาอยู่กลางน้ำพุ ถ้าแดดไม่จัดจะถ่ายรูปมุมนี้ได้สวยเลยทีเดียว ใกล้ ๆ กับน้ำพุก็เป็นสวนหย่อมขนาดใหญ่พอสมควร อยู่หน้าอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำอาคาร 1 อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำนี้มี 3 อาคาร  1 ลานแสดง และ 1 บ่อจระเข้ 

อาคาร1 เป็นอาคารแสดงปลาที่อยู่ในตู้ขนาดเล็ก แต่เยอะมาก เป็นปลาน้ำจืดที่หาดูได้ไม่ง่ายนักในแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไปหรือบางที่อาจจะไม่เคยเห็นได้เลยตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่ใช่ว่าสูญพันธุ์แล้วนะครับเพียงแต่เราไม่ได้เห็นในธรรมชาติเพราะว่าเดี๋ยวนี้ธรรมชาติอยู่ไกลเหลือเกิน อาจจะต้องเดินทางไปไกลมากน่ะครับ ถึงจะไปหาหนองน้ำหรือคลองที่จะเล่นน้ำดูปลาได้อย่างสบายอารมณ์นั้นแทบจะหายากมาก ๆ ครับสมัยนี้

เมื่อเข้าไปในห้องแล้วก็จะเห็นตู้ปลาวางเรียงรายกันอยากมากมาย และมีชื่อของปลา รายละเอียดของปลาคร่าว ๆ อยู่ด้วยนะครับ ในการไปท่องเที่ยวนั้นเราก็ควรที่จะต้องหาความรู้จากข้อมูลที่เขาเขียนหรือให้รายละเอียดกันบ้างนะครับ เพราะไม่อย่างนั้นการท่องเที่ยวของเรานั้นจะผ่านไปโดยที่เราจะได้กลับมาเพียงแค่รูปถ่ายเท่านั้นเอง

ซึ่งหากใครไปเที่ยวแล้วยังไงก็พยายามฝึกลูกหลาน หรือเด็ก ๆ ที่ไปด้วย
ให้เกิดความรู้สึกว่าการเรียนรู้จากสิ่งที่ได้เห็น จากสิ่งต่าง ๆรอบ ๆ ตัวในเวลาท่องเที่ยวมันเป็นสิ่งที่ควรกระทำ หรืออาจจะต้องฝึกให้เด็ก ๆ หมั่นสังเกตว่าป้ายที่เขาเขียนไว้ตามตู้ปลาหรือตามสถานที่ต่าง ๆ นั้นเขาว่ายังไงกันบ้าง เพื่อที่เราจะได้ความรู้จากการไปท่องเที่ยวในสถานที่แห่งนั้น ไม่ใช่ว่าไปถึงก็ถ่ายรูป แล้วก็กลับ หลังจากกลับไปแล้วก็เหลือแค่เพียงรูปถ่ายที่ไม่มีข้อมูลอะไรเลย ดังนั้นฝึกไว้ก็ดีนะครับ

ผมเองก็อ่านไปเรื่อย ๆ ถ่ายรูปปลาไปเรื่อย ๆ ถ่ายรูปปลาในตู้กระจกเราต้องเอาเลนส์นั้นชิดกับกระจก ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดเงาสะท้อนจากกระจกนั่นเอง แต่ก็ต้องระวังน่ะครับ เลนส์อาจจะกระแทกกับกระจกได้หากไม่ระมัดระวัง

หลังจากที่เดินถ่ายรูปและอ่านชนิดของปลาจนครบแล้วก็เดินต่อไปยังอาคาร 2 ซึ่งอยู่ติดกัน เดินถึงกันได้ อาคารนี้เป็นอาคารที่มีการแสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่มีตู้ปลาขนาดใหญ่เรียกว่าเป็นอุโมงค์ปลากันเลยทีเดียวละครับพอเข้าไปแล้วก็รู้สึกเหมือนเดินในอุโมงน้ำขนาดใหญ่

 มีปลาว่ายอยู่บนหัว แม้ว่าทางจะสั้นไปนิดแต่ก็ให้ความรู้สึกสบาย ๆ จริง ๆ ครับ ถ้าไม่เกรงใจว่าจะเอาเก้าอี้ไปนั่งดูปลาให้หนำใจเลยนะครับ ปลาที่ว่ายไปมาก็เป็นปลาขนาดใหญ่ตามตู้แหละครับ ตู้ใหญ่ปลาก็ใหญ่ตามนะครับ ปลาที่ว่ายไปมาก็เป็นปลาเทพา ปลาบึกขนาดย่อม ๆ ประตะเพียนขาวเป็นต้น

กระจกที่เขาใช้ทำนั้นเป็นกระจกที่หนามากครับ ถูกออกแบบให้ทนกับแรงกดที่มหาศาลจากน้ำหนักของน้ำหลายหมื่นลิตรได้นับว่าออกแบบได้สุดยอดจริง ๆ ครับ 

หลังจากเดินจนทั่วแล้วก็เดินไปต่อที่อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ที่ว่ากันว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็ว่าได้เพราะว่าเป็นอาคารที่มีปลาขนาดใหญ่ ๆ เป็นปลาทะเล ซึ่งมันก็ไม่ง่ายเท่าไรนักสำหรับการดูแลปลาทะเล ขนาดใหญ่บนพื้นที่น้ำจืดแบบนี้

จริง ๆ แล้วเมืองที่อยู่ชายทะเล เช่นระยอง ที่บ้านเพ  พัทยาที่โลกใต้ทะเลบางแสนที่มหาวิทยาลัยบูรพา ก็มีตู้ปลาขนาดใหญ่แบบนี้เช่นกัน แต่เป็นปลาทะเลเกือบทั้งหมด ไม่มีปลาน้ำจืด แต่จะว่าไปก็มีตู้ปลาขนาดใหญ่ เช่นปลาช่อนอเมซอนที่โลกใต้ทะเลพัทยาเหมือนกันนะครับ ใหญ่มาก ๆ เลยทีเดียว แต่ที่นี่เป็นตู้ปลาและอุโมงค์ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ทำให้จุดนี้ข้อแตกต่างอยู่บางครับ 

 

เดินออกมาจากอาคารแสดงพันธุ์ปลาอาคาร 2 มาถึงอาคารแสดงพันธุ์ปลาที่ 3 ซึ่งเป็นอาคารแสดงพันธุ์ปลาที่ใหญ่ที่สุดของบึงฉวากแห่งนี้และเมื่อเข้าไปก็เห็นตู้ปลาขนาดใหญ่ที่เลี้ยงปลาอราไพรมา หรือบางคนก็เรียกว่าปลาช่อนอเมซอนตัวใหญ่ขนาดเท่า ๆกับคนตัวโต ๆเลยครับ มีอยู่หลายตัวเหมือนกัน

และที่ดูจะยิ่งใหญ่มาก ๆ ก็คือ ปลากระเบนราหู ตัวใหญ่มาก ๆ จริง ๆ ครับเห็นแล้วขนลุก ถ้าไปเจอในแม่น้ำผมว่าผมช็อคแน่นอนเลยครับเมื่อดูใกล้ ๆ ก็นึกถึงหนังเรื่องปืนใหญ่จอมสลัดที่อนันดาแสดงเป็นพระเอก โผล่ขึ้นมาจากน้ำโดยการขี่บนหลังปลากระเบนราหู เห็นแล้วเท่ห์จริง ๆ 


 


จากนั้นก็ซื้อบัตรเข้าไปในอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ พอเข้าไปแล้วแอร์เย็นฉ่ำเลยครับ เข้าไปก็จะเข้าไปในอุโมงค์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำทะเลเลยครับ ปลาเก๋าตัวใหญ่มาก ๆ ครับ ว่ายกันเป็นกลุ่ม ๆ บางตัวก็ว่ายเดี่ยว ๆ มีเต่าทะเลด้วยครับ ปลาทะเลหลากหลายชนิดที่ว่ายไปบนหัวเรา ข้างตัวเรา

แต่อาจจะด้วยความหนาของกระจกชนิดพิเศษที่ต้องทนแรงดันน้ำมหาศาลจึงทำให้ต้องมีความหนามากเวลาถ่ายภาพบริเวณที่แสงน้อย ๆ จึงถ่ายได้ภาพที่ไม่ค่อยจะคมนัก จะใช้ ISO สูงมาก ๆ ก็กลัวว่าภาพจะแตกก็เลยถ่ายแบบ ISO ที่ไม่สูงมากนักแต่ก็ได้ภาพที่ไม่คมเท่าไร แต่ก็น่าจะโอเคอยู่นะครับ ถ่ายภาพปลาในอุโมงค์ไปเรื่อย ๆ ก็สวยดีครับ

 

มีการลงไปที่ชั้นล่างด้วยบันไดเลื่อนและก็เลื่อนไปเรื่อย ๆ จนสุดทาง ผมว่าที่เขาต้องให้ใช้บันไดเลื่อนตรงอุโมงค์ก็เพื่อที่จะบังคับกลาย ๆ ว่าอย่าหยุดอยู่กับที่ไม่งั้นคนข้างหลังจะเข้ามาไม่ได้เพราะคนข้างหน้าไม่เดิน ก็เลยบังคับให้ข้างเดินด้วยบันไดเลื่อนซะเลย ถือว่าให้ความสะดวกสบายกันอย่างเต็มที่เลยก็ว่าได้

และเมื่อสุดทางเดินของอุโมงค์ปลาทะเลทั่ว ๆ ไปก็มาถึงอุโมงค์ปลาฉลามที่เป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่ตื่นตาตื่นใจก็เพราะว่ามีฉลามหลายสายพันธุ์ว่ายอยู่บนหัวเราตลอดเวลา เรียกว่าการเข้าไปครั้งแรกเนี่ยตื่นเต้นดีครับ

 

คนเยอะพอสมควร แถมยังมีที่นั่งข้าง ๆ ทางเดิน เรียกว่าหลังพิงกับอุโมงค์ปลาฉลามกันเลยทีเดียว เดินต่อไปก็มีตู้ปลาทะเลขนาดใหญ่อีกสอง สามตู้ มีปลาขนาดเล็ก ๆ สวยงาม เช่นปลาการ์ตูน ปลานีโม่ ปลาทะลสวยงามหลากสี แต่ข้อเสียของการถ่ายรูปปลาทะเลขนาดเล็กก็คือ ความเร็วของปลามากกว่าความเร็วของ shutter ของกล้องเรา ในสภาพแสงน้อย ๆ ทำให้เราถ่ายภาพค่อนข้างยากซักนิดครับ บางครั้งในสภาพแสงน้อยๆ แบบนี้ กล้อง compact ตัวเล็ก ๆ แต่ประสิทธิภาพดี ๆ ก็ให้ความสามารถในการถ่ายภาพในสภาพที่กดดันแบบนี้ได้ดีกว่ากล้องใหญ่ ๆ บางรุ่นเลยทีเดียว

และคนก็เริ่มแน่นขึ้น และเข้ามาในอุโมงค์มากขึ้น ผมเองก็งง ๆ เพราะว่าไม่ได้ดูตารางที่ทางเจ้าหน้าที่ให้มา ก็เลยสงสัยว่าทำไมคนเริ่มเยอะจัง จึงถามคนข้างๆ เขาเลยบอกว่าจะมีการแสดงโชว์การให้อาหารปลาฉลาม โอ้โฮ!ผมเลยต้องรีบหาที่นั่งอย่างเร็วเพราะว่าไม่งั้นเราอาจจะพลาดที่นั่งตำแหน่งดี ๆ ก็เป็นได้ ว่าแล้วก็รีบจับจองที่นั่ง เมื่อถึงเวลาก็มีเจ้าหน้าที่เขามาเล่าเรื่องราวของปลาฉลามให้ฟัง

 

ทำให้รู้เลยว่าฉลามที่อยู่ตามท้องทะเลเป็นฉลามที่ไม่ได้ดุร้ายอย่างที่เราเข้าใจกันเลยนะครับ เพราะถ้าเขาอิ่มแล้วเขาก็จะไม่ทำร้ายคน หรือไล่ล่าคนเหมือนกับในภาพยนตร์แน่นอน เพราะดูจากการที่ฉลามนั้นกินอาหารจากมือของคนเลี้ยงแล้วไม่ได้มีทีท่าจะว่าดุร้ายเหมือนในภาพยนตร์เลย อีกทั้งนักประดาน้ำที่ลงไปก็ไม่ได้ถืออาวุธอะไรลงไปเลย นอกจากท่อ PVC ยาวประมาณ 1 เมตร 

 

เจ้าหน้าที่บอกว่าเพียงเพื่อป้องกันตัวไม่ให้ฉลามเข้ามาใกล้ตัวเกินไป หรือเพื่อที่จะไม่ให้ฉลามนั้นเข้ามาแย่งปลาในมือเพราะอาจจะเป็นอันตรายก็ได้นั่นเอง หลังจากที่ดูการให้อาหารปลาฉลามแล้ว นักประดาน้ำก็ได้มายืนให้ผู้ชมได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน เพราะว่าต้องยิ้มไประวังปลาฉลามไป เพราะถึงแม้ว่าปลาฉลามนั้นจะไม่ดุร้ายอย่างที่เจ้าหน้าที่บอก แต่ว่าก็เพื่อเป็นการไม่ประมาทก็ต้องป้องกันเอาไว้ก่อนนั่นเองหลังจากออกมาจากอุโมงค์ปลาฉลามแล้วก็เดินออกมาทางประตูทางออก และก่อนออกก็แน่นอนว่าต้องพบกับห้องขายของที่ระลึก อันเป็นสิ่งที่ทุกที่จะต้องพบเพราะว่าจะเดินกลับบ้านตัวเปล่าก็ดูจะกระไรอยู่

ดังนั้นก่อนกลับบ้านก็ต้องมีของติดไม้ติดมือกลับอย่างไม่ต้องสงสัย คิดอะไรไม่ออกก็เป็นเสื้อยืดซักตัวก็ยังดี เพราะว่าใส่แล้วจะได้ยืดอวดสาว ๆ นั่นเอง  

เดินมาถึงทางออกก็เห็นเจ้าหน้าที่ใส่ชุดประดาน้ำ กำลังขัดทำความสะอาดหิน กระจกด้านในของตู้ปลาทรงกลมขนาดใหญ่ ทำให้เกิดความรู้สึกว่า แหม!! เมื่อตระกี้นี้ พอนักประดาน้ำออกมาจากพื้นด้านบนแล้วว่ายมาให้อาหารปลาฉลามดูเท่ห์แบบสุดๆเลย แต่พอมาเห็นเจ้าหน้าที่ใส่ชุดนักประดาน้ำมาขัดทำความสะอาดตู้ปลาทำให้ความรู้สึกขัด ๆ ยังไงชอบกล แต่ก็ไม่ใช่สาระ จำเอาความรู้สึกในตอนแรกจะดีกว่า

ออกมาจากอาคาร 2 ก็จะมีบ่อจระเข้ขนาดใหญ่มาก ๆ มีจระเข้อยู่พอสมควร แต่เนื่องว่าคนระยองไปเที่ยวสุพรรณ และอากาศก็ร้อนก็เลยไม่ได้เข้าไปดูจระเข้ เพราะจริง ๆ แล้วจระเข้ที่ศรีราชา พัทยาเองก็เยอะอยู่เลยบอกกับเพื่อนว่าไว้ไปดูที่บ้านเราดีกว่า

ว่าแล้วก็เดินกลับมาดูไข่จระเข้ที่อยู่ในร่ม ก่อนจะเดินทางกลับ และก่อนจะเดินทางกลับก้ต้องถ่ายรูปบ้านต้นไม้กันอีกนิดหน่อยเพื่อจะได้นำไปอวดเพื่อน ๆ ว่ามาที่สุพรรณแล้ว 

 

 จากการเดินทางในครั้งนี้  ซึ่งเป็นการเดินทางเป็นครั้งที่สอง  ซึ่งเคยมาเมื่อหลายปีก่อน ทำให้รู้ว่าเมืองสุพรรณนั้นเขาทำอะไร ทำจริง และทำได้ยิ่งใหญ่จริง ๆ ครับ     สมกับคำที่เขาบอกว่ากันว่า เมืองคนตัวเล็ก  แต่ยิ่งใหญ่จริง ๆ เลยครับ
.....คนบ้านดิน....


ไหว้พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลก(หลวงพ่อใหญ่) ที่วัดม่วง อ่างทอง ชมวิหารแก้ว รูปปั้นสวยงาม ทึ่งกับอุโบสถล้อมรอบด้วยกลีบบัว ปิดท้ายด้วยทัวร์นรกภูมิ     ไอเดียแต่งสวนแบบประหยัด สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา งบน้อย ขี้เกียจ
blog comments powered by Disqus
สร้อยคอแฮนด์เมด(ทำมือ) จากขยะรีไซเคิล
สร้อยคอรีไซเคิล งานแฮนด์เมด (ทำมือ) 15 แบบ ไม่ซ้ำกัน สวยงาม ไอเดียดี ประหยัด ทำเองได้ใช้ใส่ออกงานได้จริง ที่สำคัญคือ ช่วยลดขยะโลก
อ่านทั้งหมด...
 
หมวดฮิต & คำฮอต >>

> อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ :ลูกปัด ลูกปัดโบราณ หินสี อัญมณี อัญมณีประจำวันเกิด อัญมณีประจำราศี
> สวนสวย จัดสวนสวย การจัดสวนเอง : จัดสวน สวนสวย จัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนหย่อม ต้นไม้ บ้านและสวน
> ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ : ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ
> พระเครื่องและวัตถุมงคล : พระเครื่อง พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องสายใต้ พระเครื่องมากมาย
> สุขภาพและความงาม : สุขภาพ สุขภาพจิต สุขภาพน่ารู้ บำรุงผิวหน้า สุขภาพดี หน้าใส ผิวขาว
> อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย : อาหารไทย อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหาร ไข่ ปลา ไก่
> ศิลปะ การออกแบบ : ศิลปะไทย ศิลปะตะวันตก ศิลปะร่วมสมัย ออกแบบเสื้อ ออกแบบโลโก้ ออกแบบสวน


> การศึกษา การฝึกอบรม : เรียนต่อต่างประเทศ เรียนภาษาอังกฤษ อังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รับตรง สอบตรง โควตา ทุนเรียนต่อ เรียนต่อโท เรียนต่อปริญญาเอก เรียนต่ออเมริกา
> วัฒนธรรม บันเทิง ดารา : วัฒนธรรมไทย ญี่ปุ่น บันเทิงดารา เกาหลี ไทย บันเทิงเอเชีย ข่าวบันเทิง
> เพลงใหม่ หนังใหม่ : เพลงใหม่ เพลงใหม่ล่าสุด ฟังเพลงใหม่ ฟังเพลงใหม่ล่าสุด หนังใหม่
> ดูทีวีออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ : ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง วิทยุออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์
>ดูดวง : ดวง ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงวันเกิด ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด ดูดวงบ้านเลขที่ ดูดวงการงาน ดูดวงตามพรหมชาติ
> งานสร้างสรรค์ งานประดิษฐ์ ไอเดีย >ทำนายฝัน ทำนายความฝัน> งานราชการ > รับสมัครงาน
 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | บริการ | สินค้า | สมาชิก | เว็บบอร์ด | งานประดิษฐ์ สร้างสรรค์ไอเดีย | ความรู้ | ติดต่อโฆษณา
บทความ >อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ >สวนสวย จัดสวน การจัดสวนเอง >ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ >พระเครื่อง วัตถุมงคล พระเครื่องทั่วไทย
>สุขภาพและความงาม >อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย >ศิลปะ การออกแบบ >การศึกษา การฝึกอบรม >วัฒนธรรม บันเทิง ดารา

ดูดวง >ดูดวงรายเดือน >ดูดวงบ้านเลขที่ >ดูดวงตามพรหมชาติ >ดูดวงความรัก >ดูดวงเนื้อคู่ >ดูดวงวันเกิด >ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด
ทำนายฝัน >ฝันเห็นคนและกิริยาอาการ >ฝันเห็นสัตว์ต่างๆ >ฝันเห็นสิ่งของและสถานที่ >ฝันเห็นสิ่งอื่นๆ
เว็บบอร์ด >ประกวดทั่วไทยทั่วโลก >ศึกษาต่อในประเทศและต่างประเทศ รับตรง โควตา ข่าวทุนการศึกษา >สมัครงาน รับสมัครงานราชการ
รับสมัครงานรัฐวิสาหกิจและงานเอกชน >งานฟรีแลนซ์ >ท่องเที่ยวทั่วไทย >ท่องเที่ยวต่างประเทศ >อาหารการกิน > ตากล้อง >จัดสวนสวย > รักษ์โลก
>ข่าวด่วน ฝากข่าว >รักสุขภาพ ความสวย ความงาม > พระเครื่อง ของสะสม >ไอเดียสร้างสรรค์และโชว์ฝีมือ >เครื่องประดับ ลูกปัด หินสี และอัญมณี >ศิลปะออกแบบ
>วัฒนธรรมบันเทิงดารา ข่าวบันเทิง >เพลงใหม่ หนังใหม่ >ดูทีวีออนไลน์ฟัง วิทยุออนไลน์

E-mail : rayabeading@yahoo.com , rayabeading@hotmail.com Tel: 089-6461093   Copyright©2010-2011 Rayabeading.com. All rights reserved.