เว็บบอร์ด >อัญมณี >จัดสวน >ท่องเที่ยว >เมนูอาหาร >ทุนศึกษาต่อ >รับตรง >พระเครื่อง >ศิลปะการออกแบบ >สุขภาพ >บันเทิงดารา >สมัครงาน >งานราชการ >ข่าวด่วน >ฝากข่าวฟรี
 หน้าแรก | สินค้า | งานประดิษฐ์ | ลูกปัดอัญมณี | จัดสวน | เมนูอาหาร | ท่องเที่ยว | พระเครื่อง | ดูดวง | ทำนายฝัน | เพลงใหม่ | ดูทีวีออนไลน์ | ฟังวิทยุออนไลน์ | ติดต่อโฆษณา

 
free counters

facebook rayabeading
twitter rayabeading

    Articles
ทิวลิปบานที่ระยอง
วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2558 เวลา : น.


ทิวลิปบานที่ระยอง

โดย คนเรียนไกด์

 ทิวลิป เป็นดอกไม้ที่มีรูปร่างไม่ซับซ้อนอะไรมากมาย แต่มองยังไงก็สวย มีความหมาย  
มาดูรายละเอียดของดอกไม้ชนิดนี้กันก่อนนะครับ

1"ทิวลิป เป็นดอกไม้เมืองหนาวที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรป เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของฮอลแลนด์ มีอยู่หลายสี ดอกทิวลิปจะปลูกได้ต้องใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม คือไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส"

ที่มาของชื่อ

2"แม้ว่าทิวลิปจะเป็นดอกไม้ที่ทำให้นึกถึงฮอลแลนด์ แต่ทั้งดอกไม้และชื่อมีที่มาจากจักรวรรดิเปอร์เชีย ทิวลิปหรือ “lale”  เช่นเดียวกับที่เรียกกันในตุรกี เป็นดอกไม้ท้องถิ่นของตุรกี, อิหร่าน, อัฟกานิสถาน และบางส่วนของเอเชียกลาง แม้ว่าจะไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้นำทิวลิปเข้ามาทางตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรปแต่ที่สำคัญคือตุรกีเป็นผู้ทำให้ทิวลิปมีชื่อเสียงที่นั่น

เรื่องที่เป็นที่ยอมรับกันก็คือ Oghier Ghislain de Busbecqไปเป็นราชทูตของสมเด็จพระจักรพรรดิเฟอร์ดินานด์ที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในราชสำนักของสุลต่านสุลัยมานมหาราชแห่งจักรวรรดิออตโตมันในปี ค.ศ. 1554 Busbecq บรรยายในจดหมายถึงดอกไม้ต่างๆ ที่เห็นที่รวมทั้งนาร์ซิสซัส ดอกไฮยาซินธ์ และทิวลิปที่ดูเหมือนจะบานในฤดูหนาวที่ดูเหมือนผิดฤดู  ในวรรณคดีเปอร์เชียทั้งสมัยโบราณและสมัยใหม่ต่างก็ให้ความสนใจกับดอกไม้ชนิดนี้"

ขอบคุณข้อมูล  1,2 จาก http://th.wikipedia.org/

ดอกทิวลิป เป็นดอกไม้เมืองหนาว ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่ใช่ดอกไม้ในเมืองไทยแน่นอน เพราะว่าเมืองไทยปัจจุบันนั้นร้อนจัด ตอนนี้ร้อนแบบชนิดที่เรียกว่า ร้อนจนแสบผิวเลยหล่ะครับ ดอกทิบลิปที่เกิดขึ้นตามสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศไทยก็คือการเพาะพันธุ์หรือไม่ก็นำพันธุ์มาจากต่างประเทศเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวตามสถานที่นั้น ๆ เช่น ทางเชียงรายก็จัดงานในช่วงปีใหม่ เป็นงานที่จัดโดยเน้นความสวยงามของดอกไม้เป็นหลัก

บริเวณที่จัดงานนั้นสวยงามไปด้วยดอกไม้นานาชนิดซึ่งก็นับว่าเป็นงานดอกไม้ที่ยิ่งใหญ่ และทำให้การท่องเที่ยวของจังหวัดคึกคักขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดและหลาย ๆ สถานที่ก็ได้นำดอกทิวลิปมาเป็นจุดขายอีกหลาย ๆ แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งนั้นก็มักจะนำมาช่วงฤดูหนาว อาจจะเป็นเพราะว่าฤดูหนาวนั้นหากดอกทิวลิปนั้นบานก็สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ มาช่วย

แต่ที่สวนพระเทพฯ ที่ระยองนั้น ถือว่าสวนกระแสสุด ๆ เพราะว่าเขาทำการจัดงานในช่วงที่ร้อนที่สุดของปีนั่นก็คือช่วงเดือน เมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่ว่ากันว่าอากาศร้อนสุด ๆ และเอาใจประชาชนที่อยู่อาศัยในท้องที่ภาคตะวันออกอย่างแท้จริง เพราะว่าช่วงที่จัดก็คือช่วงสงกรานต์ โดยส่วนมากแล้วคนมักคนกลับบ้านเพราะจากสถิติที่มีในมือนั้น คนที่เข้ามาทำงานในภาคอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด, นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์น ซีบอร์ด, นิคมอุตสาหกรรมสยามอีสเทิร์น, นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร, นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้, นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย และอีกหลาย ๆ นิคมอุตสาหกรรมที่ยังไม่ได้กล่าวถึง ล้วนแล้วแต่คนต่างถิ่นที่ไม่ใช่คนระยองมาทำงานทั้งสิ้น

และนี่เป็นอีกเรื่องที่ผมอยากจะบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของคนในจังหวัดที่มีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่ ผมว่าเป็นทุกขลาภยังไงก็ไม่รู้ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังนะครับ ตอนนี้กลับมาเรื่องของดอกทิวลิป ก่อนครับ

 

 

ดอกทิวลิป เป็นดอกไม้ที่สวยงามมาก มีความหมายหรือพูดกันง่าย ๆ ก็คือ คนเราเห็นว่าสวยก็เลยพยายามใส่ความหมายเข้าไปในดอกไม้ เพื่อให้เกิดคุณค่า หรือ อาจจะจะเกิดคุณค่าทางการตลาดก็ไม่ทราบได้ แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ดอกทิวลิปนั้นเป็นดอกไม้ที่สวยงาม แบบเรียบง่าย มีหลากหลายสี ไม่สามารถพบเห็นได้โดยง่าย เพราะว่าเป็นดอกไม้เมืองหนาว

 

สถานที่จัดงานนั้นก็มีขนาดไม่ใหญ่มาก ขนาดไม่ใหญ่มากแต่ก็ไม่ใช่เล่นนะครับ1,200 ตารางเมตรเนี่ยเล่นเอาเดินหนาวเลยละครับ เพราะว่าเขาต้องเปิดแอร์ให้กับดอกไม้ตลอด

ก็อย่างที่บอกแล้วครับว่าดอกทิวลิปนั้นเป็นดอกไม้เมืองหนาว แต่เขาสามารถเอามาแสดงไว้ที่เมืองโคตะระร้อนแบบบ้านเราก็แสดงว่าเขาจะต้องทุ่มทุนสุด ๆ แล้วครับ ไม่งั้นทำไม่ได้แน่นอน แต่ด้วยความที่ปตท.นั้นเขาอยากคืนความสุขให้กับคนระยองและพื้นที่ใกล้เคียงเขาก็เลย จัดหนักจัดเต็มเลยครับ สนุกกันละครับทีนี้ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสถานที่ที่เขาจัดงานกันซักนิดนะครับ ว่าสถานที่จัดงานนั้นเขาจัดกันที่ไหนอย่างไร

ปตท. เขาจัดงานดอกทิวลิปบานที่ระยอง ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ  หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

สวนแห่งนี้เป็นสวนที่มีการจัดภูมิทัศน์ที่สวยงามมาก ๆ เป็นสัดส่วน เป็นสวนที่มีผู้คนเข้าไปพักผ่อน อยู่ตลอดเวลา เป็นทั้งที่พักผ่อน ด้านในมีอาคารสำหรับการจัดสัมมนาได้แต่ก็เป็นการจัดสัมมนาภายในองค์กรของ ปตท. นะครับ มีสนามฟุตบอลของสโมสรของ ปตท.อีกทั้งบางช่วงเวลายังมีการจัดตลาดนัดเป็นช่วงๆด้วยนะครับแถมฟรีอีกต่างหาก

ที่เล่า ๆ มาคือภาพรวม ๆ นะครับ แต่ที่สำคัญของสวนแห่งนี้ก็คือเป็นสถานที่สำหรับการทดลอง การอนุรักษ์และพัฒนาสมุนไพรซึ่งถือว่าเป็นสวนสมุนไพรแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วยนะครับ

สถานที่ตั้งก็ อยู่บริเวณใกล้ ๆ ทางหลวงหมายเลข 36 หรือบริเวณทางแยกเข้านิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดตรงแยกมาบข่าตำบลมาบข่า กิ่งอำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง

สวนสมุนไพรนี้ตั้งมาตั้งแต่ปี 2527 โดยกลุ่มบริษัท ปตท. ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 60 ไร่ รวบรวมสมุนไพรและพันธุ์พืชต่าง ๆ ที่แพทย์แผนไทยในอดีตเคยใช้ได้ผลมาปลูกไว้และศึกษา จนกระทั่งได้น้อมเกล้าฯ ถวายสวนสมุนไพรแห่งนี้แด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเพื่อทรงใช้ประโยชน์ตามพระราชอัธยาศัย พร้อมทั้งได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานนามว่า
"สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี"

 

 

หากใครได้มีโอกาสผ่านไป ผ่านมาก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ตลอดเวลานะครับ เรียกว่าเป็นสวนสมุนไพรที่สวย และสมบูรณ์มาก ๆ อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียวละครับ

เข้าเรื่องของงานดอกทิวลิปบานที่ระยองก่อนนะครับ เรื่องของสวนสมุนไพรก็ขอติดไว้ก่อนครับ งานดอกทิวลิปบานที่ระยอง จริง ๆ นั้นก็ผ่านมาแล้วนะครับตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ แต่ผมว่ายังไงแล้วทาง ปตท.เขาตั้งใจจะจัดทุกปีอยู่แล้วดังนั้นปีหน้าหรือปีต่อ ๆ ไปก็สามารถมาเที่ยวชมได้ครับ และก็ยังมีสถานที่อีกหลาย ๆ แห่งที่เขาจัดงานแสดงดอกไม้ในลักษณะนี้ด้วยนะครับ

ก็ขอเล่ารายละเอียดในงานนิดหนึ่งนะครับ เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องหาที่จอดรถ ก็ตามอัธยาศัยเลยครับเพราะพื้นที่กว้างอยู่ แต่ก็อย่าลืมนะครับว่าคนเป็นพันเหมือนกัน หาที่จอดรถแล้วก็เข้ามาซื้อบัตรเพื่อเข้างาน แล้วก็คอยฟังเสียงเจ้าหน้าที่เรียกลำดับหมายเลขที่เข้าชม    โดยจะเรียกครั้งละ 100   คน  ระหว่างที่รอ       ก็เดินชมร้านค้าที่มาขายสินค้าที่อยู่หน้างานกันก่อนได้เลย มีอาหารให้เลือกหลายหลาย น่าชิมทั้งนั้นเลย ทั้งของคาวของหวาน เครื่องดื่ม มากันครบเลยครับ กว่าจะได้เข้าชมก็อิ่มท้องพอดีเลย 
ก่อนที่จะได้เข้าชมดอกทิวลิปที่จัดแสดงจริงก็มีการจัดสวนเล็ก ๆ ตามทางเดินให้เราชมสถานที่ไปเรื่อย ๆ เรียกมาครั้งละ 100 คน  เรียกจนครบ 300 คน ให้รอกันอยู่หน้าห้องจัดงาน 

หน้าห้องก็จะมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเทพฯ มีการจัดตกแต่งสถานที่ไว้อย่างสวยงาม ดอกทิวลิปสวย ๆ เยอะเลย ก่อนเข้าก็ถ่ายรูปซ้อม ๆ กันไว้ก่อนที่จะได้เห็นสถานที่จริง  เมื่อจะเข้าชมเจ้าหน้าที่ก็อธิบายวิธีการเข้าชม  ห้ามจับดอกไม้ทุกชนิด ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น เพื่อทุกคนจะได้ชมดอกไม้สวย ๆ เหมือนกัน

ก่อนที่จะได้ชมสถานที่จริง ก็ต้องมีการปรับอุณหภูมิของตัวเราก่อน เพราะอากาศที่แสดงจริง เย็นมาก ๆ จึงต้องให้เราชมวีดีทัศน์และกิจกรรมของ ปตท. ซึ่งจัดการแสดงไว้ 2 ห้องก่อนที่จะได้เข้าชมงาน สถานที่จัดงานนั้นก็มีขนาดใหญ่พอสมควรคือ 1,200 ตารางเมตรอย่างที่บอกในข้างต้นนะครับ ติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ เข้าไปได้ไม่นานเท่าไรครับหนาวมาก ๆ ครับ

เฉลี่ยแล้วคนที่เข้าไปอยู่ได้ประมาณ 10 – 15 นาทีนะครับแล้วก็ต้องออกมาเพราะว่าอากาศด้านในหนาวมาก ๆ คนที่เข้ามาเที่ยวดูดอกทิวลิปในแต่ละวันนั้นเป็นพันคนเลยครับ เรียกว่าคนเยอะมาก ๆ เลยครับ การเข้าไปดูดอกทิวลิบในห้องปรับอากาศจึงต้องเข้าไปเป็นชุดๆ ชุดละ 100 คนอย่างที่ได้กล่าวมาแล้ว

การถ่ายรูปก็ค่อนข้างจะยากซักนิดเพราะว่ากล้องจะมีฝ้าขึ้นเนื่องจากอากาศนั้นเย็นมากนะครับดอกไม้ที่มาจัดแสดงนั้นเป็นดอกไม้เมืองหนาว มีดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ สตอเบอรี่ ดอกไม้เมืองหนาวอีกหลายสายพันธุ์ และการจัดสวนภายในที่เยี่ยมยอดครับแต่ช่วงระหว่างที่รอเพื่อที่จะเข้าไปเพื่อที่จะไปดูดอกทิวลิป หรือเข้าไปแล้วกลับออกมาก็ไม่น่าเบื่อหรอกครับ   เพราะเขามีสถานที่ท่องเที่ยวกว้างขวาง  มีอะไรให้เดินชมมากมาย มีเวทีการแสดงอยู่ตลอดเวลา  มีการแสดงมายากล การแสดงของเด็ก ๆ มีมาสคอตเพิ่มสีสันให้กับงานเป็นอย่างมาก

 

มีโบโซ่มาบิดลูกโป่งสวยงามมากครับเรียกว่าเป็นการจัดงานที่มีสีสัน ในท่ามกลางบรรยากาศสวนสมุนไพรได้อย่างลงตัวที่สุดเลยครับ  ค่าเข้าดูก็ไม่แพงอะไรมากมายซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่เรียกว่าค่าผ่านประตูอะไรหรอกครับ เพราะว่าเงิน 20 บาทที่เข้างานนั้นทาง ปตท. ก็จะนำไปเป็นทุนการศึกษาให้กับโรงเรียนในจังหวัดระยองอีก

ดังนั้นจึงอยากจะเรียกว่าค่าทุนการศึกษาให้เด็กก็แล้วกันนะครับ ดอกไม้ที่นำมาจัดแสดงมีทั้งดอกทานตะวัน ซี่งอันนี้นะใช่เลยครับ เพราะว่าดอกทานตะวันนั้นเป็นพืชเมืองร้อน แต่อุณหภูมิในวันนั้นขนาดดอกทานตะวันยังต้านตะวันไม่อยู่เลยครับ เรียกว่าร้อนได้ใจจริง ๆ ครับสำหรับอากาศในวันนั้น

 

หากต้องการที่นั่งรถรางชมสวน ทางสวนสมุนไพรก็มีรถรางไว้คอยบริการอยู่ตลอดเวลาเลยนะครับ เป็นรถรางขนาดใหญ่นั่งได้เกือบ 30 คนเห็นจะได้ นั่งสบาย ๆ ชมสวนไปเรื่อย ๆ มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง

แม้ว่าอากาศของเมืองระยองจะร้อนมาก ๆ เพราะเป็นฤดูร้อนแต่งานนี้ก็เป็นการจัดงานที่เรียกว่าชุ่มเย็นกลับมาให้เมืองระยองในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์จริง ๆ เลยครับจึงอยากเชิญชวนทุกท่านที่มาเที่ยวเมืองระยองในช่วงสงกรานต์ปีหน้า หรือว่าช่วงที่ทาง ปตท.นั้นได้จัดงานดอกทิบลิปบานอีกครั้งหากได้มาเที่ยวระยองก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายในละแวกใกล้ ๆ กันอีกนะครับ ยังไงก็ขอเชิญมาเที่ยวระยองกันน่ะครับ


ดอกไม้เมืองหนาวชูช่อเบ่งบานในฤดูร้อนได้ก็ต้องชื่นชมความสามารถของคนไทยครับ
ด้วยนวัตกรรมการใช้พลังงานความเย็นและคาร์บอนไดออกไซด์จากกระบวนการแยกก๊าซธรรมชาติ


อธิบายเพิ่มเติมนิดนะครับ

งานดอกทิวลิปบานที่ระยองนั้น มีการพูดถึงเรื่องของเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมการทำความเย็นด้วย หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เข้าใจตรงนี้ผมก็เลยขออนุญาตอธิบายเพิ่มเติมซักนิดนะครับ

จริง ๆ แล้วบริษัท ปตท.เขาเป็นโรงแยกก๊าซอยู่แล้ว หลาย ๆ คนก็อาจจยังงง ๆ อีกว่าแยกก๊าซอะไร?
ยังไง? จริงๆแล้วผมก็เขียนไปแล้วครั้งหนึ่งนะครับ ในเรื่องของก๊าซ LPG และ NGV ในwww.rayabeading.com นะครับตอนนี้ก็เลยขอเล่าแบบย่อ ๆ นะครับ

โรงแยกก๊าซ ปตท. จะรับก๊าซดิบที่ได้จากการขุดเจาะที่อ่าวไทยหรืออาจจะซื้อเข้ามาทางเรือแล้วก็จะเข้ามาแยกให้เป็นก๊าซต่าง ๆ เช่นก๊าซมีเทนหรือ NGV ที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงตามโรงงานต่าง ๆ ก๊าซ LPG ที่ใช้หุงต้มในครัวเรือนและใช้ในรถยนต์ แต่จริง ๆ แล้วเขาจะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีจะคุ้มค่าที่สุดครับ

และนี่ก็คือหน้าที่ของโรงแยกก๊าซนั่นเอง จริงๆ ก๊าซที่แยกนั้นะมีหลายก๊าซนะครับ แต่ยกตัวอย่างนิดหน่อยนะครับ และก๊าซอีกรูปแบบหนึ่งที่เขานำมาจากต่างประเทศแล้วนำมาเก็บไว้ที่ถังเก็บของ ปตท. หรือ แท๊งค์ฟาร์ม นั่นก็คือ ก๊าซ LNG หรือเข้าใจง่าย ๆ ว่าก๊าซเชื้อเพลิงเหลวนั่นเอง ซึ่งก๊าซชนิดนี้ หากให้เขาอยู่ธรรมดา ๆ นั้นเขาจะมีสถานะเป็นก๊าซ แต่หากเราต้องการขนส่งหรือจัดเก็บในปริมาณที่มาก ๆ เราจะต้องให้เขาอยู่ในสถานะที่เป็นของเหลว โดยทำให้ก๊าซเย็นตัวลงโดยการให้สารทำความเย็นที่มีอุณหภูมิที่ติดลบกว่า 162 องศาเซลเซียส (-162 องศาเซลเซียส)

และเมื่อแลกเปลี่ยนความร้อนแล้วก๊าซมีเทนหรือก๊าซเชื้อเพลิงก็จะมีอุณหภูมิติดลบอยู่ที่ 162 องศาเซลเซียส ดังนั้นมีเราต้องการใช้งานกับก๊าซชนิดนี้เราก็จะต้องมีการนำก๊าซชนิดนี้มาแลกเปลี่ยนเพื่อทำให้ก๊าซชนิดนี้เปลี่ยนสถานะเป็นก๊าซเหมือนเดิมจึงจะนำไปใช้ได้

และจากข้อมูลดังกล่าวเราก็สามารถนำก๊าซมีเทนหรือก๊าซเชื้อเพลิงเหลวนี้มาแลกเปลี่ยนความร้อนโดยที่ก๊าซนั้นก็จะอุ่นขึ้นและจะทำให้สถานะของก๊าซนั้นเปลี่ยนจากของเหลวเป็นก๊าซและสารที่เรานำเข้าไปแลกเปลี่ยนนั้นก็จะมีอุณหภูมิที่เย็นจัดจากนั้นเราก็นำความเย็นนี้มาใช้งานนั่นเอง คือสรุปง่าย ๆ ก็คือ เรานำความเย็นจากก๊าซเชื้อเพลิงเหลวที่เราต้องการทำให้อุ่นขึ้น เพื่อเปลี่ยนสถานะของก๊าซจากของเหลวให้กลายเป็นก๊าซ

และก็ได้ความเย็นจากสารที่เรานำไปแลกเปลี่ยนความร้อนนั่นเอง เมื่อสารที่เรานำไปแลกเปลี่ยนนั้นเย็นมาก ๆ เราก็ใช้พัดลมเป่าเข้ามาในพื้นที่ที่เรากำหนด เราก็จะได้ห้องที่เย็นโดยที่ได้จากการเปลี่ยนสถานะของก๊าซเชื้อเพลิงเหลวที่เรานำมาในกระบวนกากรแลกเปลี่ยนความร้อนนั่นเอง

ส่วนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์นั้นได้จากกระบวนการแยกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากก๊าซที่จะนำไปให้งานอื่น ๆ โดยขั้นตอนนี้จะลดอุณหภูมิของก๊าซลงต่ำมาก ๆ แล้วก็จะทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์นั้นเปลี่ยนเป็นของแข็ง จนสามารถทำเป็นน้ำแข็งแห้งและนำมาให้ทำความเย็นได้ และนี่ก็เป็นหลักการคร่าว ๆ นะครับ แต่กระบวนการจริงๆ มันก็ไม่ง่ายอย่างที่ผมอธิบายหรอกนะครับ เพราะว่าเขาจะต้องมีระบบป้องกันที่ดีมาก ๆ

อย่าลืมนะครับสารใดก็ตามที่มีอุณหภูมิติดลบมากมายขนาดนั้นรับรองว่าหากถูกร่างกายของเราละก็ไหม้เกรียมแน่นอนครับ และอันตรายที่เกิดนั้นรุนแรงกว่าถูกน้ำร้อนลวกหลายเท่าตัวเลยครับ


 


"ท่องเที่ยวเมืองสังขละ พบปะเมืองเก่า บอกเล่าเรื่อง สะพานมอญ "     ไหว้พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลก(หลวงพ่อใหญ่) ที่วัดม่วง อ่างทอง ชมวิหารแก้ว รูปปั้นสวยงาม ทึ่งกับอุโบสถล้อมรอบด้วยกลีบบัว ปิดท้ายด้วยทัวร์นรกภูมิ
blog comments powered by Disqus
สร้อยคอแฮนด์เมด(ทำมือ) จากขยะรีไซเคิล
สร้อยคอรีไซเคิล งานแฮนด์เมด (ทำมือ) 15 แบบ ไม่ซ้ำกัน สวยงาม ไอเดียดี ประหยัด ทำเองได้ใช้ใส่ออกงานได้จริง ที่สำคัญคือ ช่วยลดขยะโลก
อ่านทั้งหมด...
 
หมวดฮิต & คำฮอต >>

> อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ :ลูกปัด ลูกปัดโบราณ หินสี อัญมณี อัญมณีประจำวันเกิด อัญมณีประจำราศี
> สวนสวย จัดสวนสวย การจัดสวนเอง : จัดสวน สวนสวย จัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนหย่อม ต้นไม้ บ้านและสวน
> ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ : ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ
> พระเครื่องและวัตถุมงคล : พระเครื่อง พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องสายใต้ พระเครื่องมากมาย
> สุขภาพและความงาม : สุขภาพ สุขภาพจิต สุขภาพน่ารู้ บำรุงผิวหน้า สุขภาพดี หน้าใส ผิวขาว
> อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย : อาหารไทย อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหาร ไข่ ปลา ไก่
> ศิลปะ การออกแบบ : ศิลปะไทย ศิลปะตะวันตก ศิลปะร่วมสมัย ออกแบบเสื้อ ออกแบบโลโก้ ออกแบบสวน


> การศึกษา การฝึกอบรม : เรียนต่อต่างประเทศ เรียนภาษาอังกฤษ อังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รับตรง สอบตรง โควตา ทุนเรียนต่อ เรียนต่อโท เรียนต่อปริญญาเอก เรียนต่ออเมริกา
> วัฒนธรรม บันเทิง ดารา : วัฒนธรรมไทย ญี่ปุ่น บันเทิงดารา เกาหลี ไทย บันเทิงเอเชีย ข่าวบันเทิง
> เพลงใหม่ หนังใหม่ : เพลงใหม่ เพลงใหม่ล่าสุด ฟังเพลงใหม่ ฟังเพลงใหม่ล่าสุด หนังใหม่
> ดูทีวีออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ : ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง วิทยุออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์
>ดูดวง : ดวง ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงวันเกิด ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด ดูดวงบ้านเลขที่ ดูดวงการงาน ดูดวงตามพรหมชาติ
> งานสร้างสรรค์ งานประดิษฐ์ ไอเดีย >ทำนายฝัน ทำนายความฝัน> งานราชการ > รับสมัครงาน
 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | บริการ | สินค้า | สมาชิก | เว็บบอร์ด | งานประดิษฐ์ สร้างสรรค์ไอเดีย | ความรู้ | ติดต่อโฆษณา
บทความ >อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ >สวนสวย จัดสวน การจัดสวนเอง >ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ >พระเครื่อง วัตถุมงคล พระเครื่องทั่วไทย
>สุขภาพและความงาม >อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย >ศิลปะ การออกแบบ >การศึกษา การฝึกอบรม >วัฒนธรรม บันเทิง ดารา

ดูดวง >ดูดวงรายเดือน >ดูดวงบ้านเลขที่ >ดูดวงตามพรหมชาติ >ดูดวงความรัก >ดูดวงเนื้อคู่ >ดูดวงวันเกิด >ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด
ทำนายฝัน >ฝันเห็นคนและกิริยาอาการ >ฝันเห็นสัตว์ต่างๆ >ฝันเห็นสิ่งของและสถานที่ >ฝันเห็นสิ่งอื่นๆ
เว็บบอร์ด >ประกวดทั่วไทยทั่วโลก >ศึกษาต่อในประเทศและต่างประเทศ รับตรง โควตา ข่าวทุนการศึกษา >สมัครงาน รับสมัครงานราชการ
รับสมัครงานรัฐวิสาหกิจและงานเอกชน >งานฟรีแลนซ์ >ท่องเที่ยวทั่วไทย >ท่องเที่ยวต่างประเทศ >อาหารการกิน > ตากล้อง >จัดสวนสวย > รักษ์โลก
>ข่าวด่วน ฝากข่าว >รักสุขภาพ ความสวย ความงาม > พระเครื่อง ของสะสม >ไอเดียสร้างสรรค์และโชว์ฝีมือ >เครื่องประดับ ลูกปัด หินสี และอัญมณี >ศิลปะออกแบบ
>วัฒนธรรมบันเทิงดารา ข่าวบันเทิง >เพลงใหม่ หนังใหม่ >ดูทีวีออนไลน์ฟัง วิทยุออนไลน์

E-mail : rayabeading@yahoo.com , rayabeading@hotmail.com Tel: 089-6461093   Copyright©2010-2011 Rayabeading.com. All rights reserved.