เว็บบอร์ด >อัญมณี >จัดสวน >ท่องเที่ยว >เมนูอาหาร >ทุนศึกษาต่อ >รับตรง >พระเครื่อง >ศิลปะการออกแบบ >สุขภาพ >บันเทิงดารา >สมัครงาน >งานราชการ >ข่าวด่วน >ฝากข่าวฟรี
 หน้าแรก | สินค้า | งานประดิษฐ์ | ลูกปัดอัญมณี | จัดสวน | เมนูอาหาร | ท่องเที่ยว | พระเครื่อง | ดูดวง | ทำนายฝัน | เพลงใหม่ | ดูทีวีออนไลน์ | ฟังวิทยุออนไลน์ | ติดต่อโฆษณา

 
free counters

facebook rayabeading
twitter rayabeading

    Articles
ตามรอยประวัติศาสตร์ ค้นพบถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์และเครื่องมือยุคหินเก่า ที่บ้านบางพระ อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 เวลา : น.

ตามรอยประวัติศาสตร์

ค้นพบถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์ และเครื่องมือยุคหินเก่า

ที่ บ้านบางพระ  ตำบลย่านยาว อำเภอคีรีรัฐนิคม  จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 
โดย..ทีมงานรายา

เมื่อไม่นานมานี้ประมาณช่วงปลายปี 2557   หลายท่านคงจะได้ทราบข่าวซึ่งเป็นที่ฮือฮากันมาก เรื่องการค้นพบถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์ รวมทั้งเครื่องมือยุคหินเก่าอายุนับหมืนปีเป็นพันๆชิ้น ทื่ถ้ำศรีชุม,ถ้ำพระและถ้ำแสงมรกต ซึ่งตั้งอยู่หมู่ 7 บ้านบางพระ ตำบลย่านยาว อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานีกันบ้างแล้ว  เพราะมีการเสนอข่าวไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์  สื่อวิทยุ  โทรทัศน์ ฯลฯ กันครึกโครมมาก  วันนี้ผู้เขียนจะย้อนภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาให้ชมกันก่อนนะคะ
 ภาพจากสื่อโทรทัศน์ภาพและงานเขียนจากสื่อออนไลน์


 

ป้ายประกาศในพื้นที่

บุคคลในภาพคือพี่ปุ๊หรือ อ.ทศนาถ สุขสวัสดิ์ ครูคศ.3 ชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านท่าไคร อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี  เป็นผู้ค้นพบถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์และเครื่องมือยุคหินเก่าในครั้งนี้  พร้อมทั้งแจ้งกรมศิลปากรให้ทราบ และเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2557 ทางกรมศิลปากรก็ลงไปตรวจสอบพร้อมด้วยสื่อมวลชนจำนวนมากตามข่าวนี้ค่ะ  

(ข้อความบางส่วนจาก ASTV  ผู้จัดการออนไลน์)
……………….

“สภาพภายในถ้ำเป็นลักษณะเป็นห้องโถงกว้างขว้าง และมืดต้องใช้ แสงไฟจากภายนอก ซึ่งชาวบ้านระบุว่า สิ่งของที่พบภายในถ้ำส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ และอาวุธยุคโบราณที่เป็นหิน รูปสลักหินที่เป็นศีรษะมนุษย์ และยังพบฟอสซิลของกระดูกสัตว์จำนวนมากเช่นกัน นอกจากนั้น ยังพบเศษชิ้นส่วนเครื่องปั้นดินเผาสายเชือกทาบที่เผาด้วยอุณหภูมิต่ำ”
------
“สำนักศิลปากร ที่ 14 จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ลงมาตรวจสอบ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจสอบจำนวน 5 คน หลังตรวจแล้วเจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องมือเครื่องใช้ที่พบเป็นเครื่องมือหินกะเทาะสองหน้าที่พบมากในพื้นที่ภาคใต้ และมีอายุมากกว่า 9,000 ปี ถึง 12,000 ปี ส่วนชิ้นส่วนเครื่องปั้นดินเผาลายเชือกทาบเผาด้วยอุณหภูมิต่ำ มีอายุระหว่าง 4,000 ถึง 5,000 ปี จึงน่าเชื่อว่าบริเวณที่พบเป็นแหล่งต้นกำเนิด และเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคโบราณติดต่อกันมานับหมื่นปี ซึ่งประกอบกับก่อนหน้านี้ มีการขุดพบวัตถุโบราณในพื้นที่อำเภอคีรีรัฐนิคม และพื้นที่อำเภอใกล้เคียงเป็นจำนวนมากเช่ากัน


ขอขอบคุณข้อความบางตอน  (1,2,) จาก  “http://www.manager.co.th/”
--------------------------------------------------------------------------------------

ยิ่งใหญ่ซะขนาดนี้ แล้วเราจะเฉยอยู่ได้อย่างไร?  นี่คือที่มาที่ไปของการตามรอยประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจในครั้งนี้  ว่ากันด้วยเรื่องยุคหินกันก่อนนะคะ

ยุคหิน แบ่งย่อยได้ 3 ยุคคือ  ยุคหินเก่า ( Paleolithic Age) ,ยุคหินกลาง (Metholithic Age)และยุคหินใหม่ (Neolithic Age) 

ในที่นี่จะเจาะพอเป็นสังเขป เฉพาะเรื่องราวของมนุษย์ยุคหินเก่านะคะ อยู่ในช่วง 2.5 ล้าน - 1 หมื่นปีมาแล้วเป็นยุคที่มนุษย์พึ่งพาธรรมชาติ   มีชีวิตรอดด้วยอาหารจากการล่าสัตว์  หรือพืชผักผลไม้   เครื่องไม้เครื่องมือส่วนมาก จะดัดแปลงจากหิน  ไม่รู้จักสร้างที่อยู่อาศัย ชอบเร่ร่อนมักจะอาศัยตามถ้ำ ภูเขาหรือเพิงผาและในยุคหินเก่าตอนกลาง  คนยุคหินเก่าบางกลุ่ม   จะอยู่บนพื้นราบใกล้แม่น้ำหรือชายทะเล
 

        Credit : http://phys.org/

ให้ดูภาพในแง่ของการดำรงชีวิตของมนุษย์ยุคหินกันนะคะ !!

  
ภาพที่เห็นเป็นมนุษย์ยุคหินเก่า ที่เรียกกันว่า  มนุษย์ นีแอนเดอทัล (Neanderthal Man )บรรพบุรุษของชาวยุโรป  ซึ่งสูญพันธ์ไปแล้ว  ปัจจุบันมนุษย์โลกมีเหลืออยู่สายพันธ์เดียวคือโฮโมเซเปี้ยนส์
ที่วิวัฒนาการมาเป็นชาวโลกในทุกวันนี้

                                    Credit : beforehistory.myreadyweb.com/

การค้นพบหลักฐานแหล่งโบราณคดีเกี่ยวกับมนุษย์ยุคหินเก่าในประเทศไทย นับว่ายังน้อยไม่เหมือนยุคหินตอนกลางหรื่อยุคหินใหม่ที่พบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย  ดังนั้นการค้นพบหลักฐานเกี่ยวกับมนุษย์ยุคหินเก่า ในแต่ละครั้งมันมีความหมายและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากๆ

หลักฐานโบราณคดียุคหินเก่าเริ่มได้รับความสนใจหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการค้นพบเครื่องมือหินของเชลยศึกของญี่ปุ่นชาวฮอลันดาที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายมรณะที่กาญจนบุรี หลังสงครามสงบได้ส่งไปตรวจสอบที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ต ผลการตรวจสอบเป็นหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า ดินแดนประเทศไทยปัจจุบันเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ก็ค้นพบที่ถ้ำจอมทอง เชียงใหม่ ,ทุ่งผักหวาน กาญจนบุรี,ถ้ำพระ ลพบุรี ,ราชบุรี  และอีกสองสามที่
(ซึ่งไม่มากนัก)

การค้นพบหลักฐานยุคหินเก่าในสุราษฎร์ธานี พบมากที่ถ้ำในอำเภออำเภอคีรีรัฐนิคม  และพบที่อำเภอบ้านตาขุนและอำเภอพนม  
ผู้เขียนคิดว่า ร่องรอยยุคก่อนประวัติศาสตร์ในถ้ำ จะมีหลักฐานที่ชี้ชัดและแน่นอนกว่่าหลักฐานจากที่ราบใกล้แม่น้ำ ที่ในยุคหินปลายๆมีการศึกษาพบว่ามีมนุษย์อาศัยอยู่แถบใกล้แม่น้ำ  ซึ่งแทบจะไม่มีหลักฐานอะไรหลงเหลือให้เห็นอีกแล้ว 

การค้นพบหลักฐานยุคหินเก่าในอำเภนอคีรีรัฐนิคม  สรุปได้เลยว่า ที่นี่มีการค้นพบหลักฐาน ร่องรอยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์มากที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี  เพราะคีรีรัฐนิคม  ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเมืองแห่งขุนเขา มีภูเขาและถ้ำเยอะมากค่ะ

 ขอยกตัวอย่างจากบางเว็บไซต์ที่เขาคัดมาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้กันบ้างนะคะ

1"หลักฐานทางโบราณคดีในจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่แสดงร่องรอยการอยู่อาศัยของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ แหล่งสำคัญที่พบ ได้แก่ถ้ำเบื้องแบบ ตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม ได้พบโครงกระดูกมนุษย์ กระดูก และฟันของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์ปีก เปลือกหอยชนิดต่างๆ ทั้งหอยบก หอยน้ำจืด หอยทะเล เมล็ดพืชป่าบางชนิดชนิด เศษภาชนะดินเผาประเภทหม้อ ก้นกลม และหม้อสามขาลูกกระสุนดินเผา เครื่องมือหินกะเทาะหลายรูปแบบ เช่น สิ่ว ค้อน ทั่ง หินลับเครื่องมือ ขวานหินขัด หินทุบเปลือกไม้สำหรับทำผ้า "1

"ร่องรอยความเป็นอยู่ของผู้คนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ พบอยู่ทั่วไปในบริเวณที่ปัจจุบันเป็นจังหวัดสุราษฎร์ธานี เช่น ได้พบเครื่องมือหิน ภาชนะดินเผา กระดูกสัตว์       และเปลือกหอยที่ถ้ำกาชี ,ถ้ำแก้ว ,ถ้ำเขาทะลุ ,ถ้ำพ่อตาแดงราม ,ถ้ำมะพร้าว ,ถ้ำพริก , ถ้ำสิงขร ในบริเวณอำเภอคีรีรัฐนิคม" 2

 

ขอบคุณข้อมูลส่วนนี้จาก  : http://surat-travel.blogspot.com/p/blog-page.htmlsss:
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

ค่ะที่พิมพ์ตัวหนาทั้งหมดเป็นถ้ำที่อยู่ในอำเภอคีรีรัฐนิคมค่ะ นั่นคือที่มีการค้นพบมาก่อนหน้านี้ รวมกับอีก 3 ถ้ำ ที่เพิ่งค้นพบคือ ถ้ำพระ ,ถ้ำศรีชุม และ ถ้ำแสงมรกต ก็นับเป็นสิบถ้ำแล้วค่ะ

อีกแหล่งข่าวสำหรับการค้นพบในอำเภอคีรีรัฐนิคมค่ะ

3"โครงการโบราณคดีประเทศไทยภาคใต้ของกรมศิลปากร ได้สำรวจ พบแหล่งโบราณคดีตามถ้ำและเพิงผาเป็นจำนวนมากแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่พบแล้ว มีดังนี้ 

ถ้ำเบื้องแบบ อยู่ในเขตตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม พบร่องรอยการอยู่อาศัยของมนุษย์
ได้แก่โครงกระดูกมนุษย์ ฟันสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์ปีก เปลือกหอยชนิดต่าง ๆ
ทั้งหอยบก หอยน้ำจึด และหอยทะเล ขิ้นส่วนก้ามปู เมล็ดพืชบางชนิด.............. เครื่องมือหิน.... 

ถ้ำกาซี อยู่ที่ตำบลบ้านยาง อำเภอคีรีรัฐนิคม พบขวานหินขัดแบบมีบ่าและไม่มีบ่า ทำจาก
หินเชิร์ต หินอ่อนและหินปูน เครื่องมือสะเก็ดหิน เครื่องมือหินกะเทาะ........  

ถ้ำแก้ว อยู่ที่บ้านย่านยาว ตำบลบ้านยาง อำเภอคีรีรัฐนิคม พบเครื่องมือหินกะเทาะแบบหน้าเดียว
ทำจากหินเชิร์ต หินควอร์ทไซด์ และโอปอล............

ถ้ำเขาทะลุ อยู่ที่บ้านเขาทะลุ ตำบลบ้านยาง อำเภอคีรีรัฐนิคม พบเครื่องมือหินกะเทาะหน้า
เดียวทำจากหินเชิร์ต และหินควอร์ทไซต์ ชิ้นหนึ่งมีร่องรอยถูกขัดฝน..........

ถ้ำมะพร้าว อยู่ที่บ้านเชี่ยวหมวง ตำบลบ้านยาง อำเภอคีรีรัฐนิคม พบเครื่องมือหินกะเทาะ
แบบหน้าเดียวและสองหน้า และทำจากหินเชิร์ต หินควอร์ทไซต์ ค้อนหิน .........

ถ้ำสิงขร อยู่ที่บ้านถ้ำสิงขร ตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัฐนิคม พบเครื่องมือสะเก็ตหิน  แกนหิน
กำไลหิน ......." 3  


 ขอบคุณข้อมูลส่วนนี้จาก
  http://province.m-culture.go.th/suratthani/prachasampan/lattaboran.html

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

ส่วนที่จะต้องเพิ่มเติมอีกในหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทยก็คือการค้นพบร่องรอยยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่ถ้ำทั้ง 3 ซึ่งอยู่ใกล้กัน   คือถ้ำพระ , ถ้ำศรีชุม  และถ้ำแสงมรกต  

ที่กำลังจะไปสัมผัสนี้ก็เป็นหนึ่งในสามถ้ำค่ะ คือถ้ำศรีชุมค่ะ เพราะถ้ำนี้ อ.ทศนาถบอกว่าเจอเครื่องมือหินมากที่สุดนับพันชิ้นค่ะ (ส่วนอีก 2 ถ้ำ  ทีมงานได้ชมเฉพาะบริเวณด้านหน้า วันหลังจะมาเยือน ใหม่เนื่องด้วยเวลาจำกัดค่ะ)

 

รถกำลังแล่นไปตามถนนลาดยาง สายวัดเขา - ถ้ำสิงขรค่ะ  ถ้ำประวัติศาสตร์ทั้ง 3 ถ้ำ
อยู่หน้าเขาราหู  เลี้ยวขวา เข้าไปท่ามกลางสวนยางซึ่งยังทิ้งใบไม่หมด  ยังร่มรืนอยู่ค่ะ

 สวนยางพาราภาคใต้   สวยมากเมื่อใช้เทคนิคการถ่ายภาพแบบนำสายตาค่ะ
ผู้มาเยือน  พร้อมทั้งช่างภาพ (ผู้ไม่ประสงค์จะออกกล้องค่ะ)เดินทางหลังเลิกงานค่ะ

เตรียมพร้อมขึ้นเขา!!!
(จากซ้าย) อ.จริยา สุขสวัสดิ์ , คุณยงยุทธิ์ (ผู้ช่วย), อ.วิญญา รักกะเปา และ อ.ทศนาถ สุขสวัสดิ์

 

คุณยงยุทธิ์ ผู้ช่วย อ. ทศนาถ 
 เดินลัดเลาะตามร่องสวนเพื่อไปสู่จุดหมายค่ะ
 บริเวณสวนยางที่เป็นทางผ่านเข้าสู่ถ้ำเขาพระในสวนยางพารา

(สงสารต้นยางนะคะ จำเป็นต้องสละใบทิ้งในหน้าแล้งเพื่อความอยู่รอดของลำต้น!!!)
ในขณะเดียวกันก็รู้สึกเห็นใจชาวสวนยางพาราในเรื่องผลผลิตราคาตกต่ำเป็นอย่างมาก

 ตัวถ้ำ (ศรีชุม) ถูกปกคลุมด้วยแมกไม้และเถาวัลย์เขียวขจี แต่ก็ยังพอมองเห็นหินผาตะคุ่มๆ
 

พ้นแนวต้นยางพาราคือทางขึ้นบนถ้ำค่ะถึงแล้วทางขึ้นถ้ำศรีชุม!!! สูงชันพอสมควร  อ.ทศนาถและผู้ช่วย ใช้แผ่นอิฐปูนทำเป็นขั้นบันไดเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้มาเยือน เมื่อครั้งคณะกรมศิลปากรที่ 14  นครศรีธรรมราชมาที่นี่ค่ะ  สอบถามท่านปรากฎว่าทำเอง นับถือจริงๆในความอุตสาหะค่ะ
อ.ทศนาถ เล่าเพิ่มเติมว่า มีชาวบ้านมาหามูลค้างคาว ณ ถ้ำแห่งนี้  และพบกับอาถรรพ์ต่างๆจนไม่สารถเก็บมูลค้างคาวได้  ท่านจึงได้ขึ้นไปสำรวจและพบฟันมนุษย์ 2 ซี่   หลังจากนั้นก็โดนอาถรรพ์แปลกๆจึงได้จุดธูปบอกกล่าวว่าจะนำสิ่งที่ได้พบเห็นไปเผยแพร่สู่สาธารณชน
หลังจากนั้นอาถรรพ์ต่างๆก็หมดไป 
งานประติมากรรมจากธรรมชาติค่ะ    ผนังถ้ำสวยมาก   ด้านในมืดเพราะแสงแฟลชเข้าไม่ถึง      จึงจำเป็นต้องเข้าโปรแกรมจัดการภาพแลกกับแสงโอเวอร์ด้านนอกที่สาดใส่นายแบบและนางแบบอย่างไม่ยั้ง   นึกถึงคำที่เขาว่าไว้เหมือนกัน  "ช่างภาพที่ดี ต้องให้ทุกอย่างจบหลังกล้อง"  งานนี้จบที่โฟโตชอปแต่ก็คุ้มค่ะ  เพราะความมืดด้านในสว่างไสวขึ้นมาทันตาเห็นเลยทีเดียว
 งานนี้เทคโนโลยีช่วยได้เยอะทีเดียวค่ะ
ด้านในเป็นโถงกว้างและมีชั้น 2  ด้วย  คิดว่าบรรพบุรุษกลุ่มที่พำนักที่นี่น่าจะอยู่รวมกันหลายคน  ก่อนที่จะอพยพย้ายถิ่นตามหาแหล่งอาหารที่ใหม่   เนื่องจากทำการเกษตรเพาะปลูกพืชไม่เป็น
  และเปลี่ยนถ่ายสู่รุ่นหลังยุคถัดมา >>ยุคหินกลาง >>ยุคหินใหม่ เนื่องจากมีการค้นพบ
เศษภาชนะดินเผาลายเชือกที่ถ้ำแห่งนี้ด้วย

โถงด้านในกว้างขวางค่ะ


ผนังถ้ำด้านนอกค่ะ  ปกคลุมด้วยไม้เขียวชะอุ่มร่มรื่นมาก  อากาศเย็นสบายค่ะ
 สภาพภายในถ้ำ
  

 

หลืบชั้นภายในถ้ำ  ผู้ช่วยยงยุทธิ์ นำทางอย่างชำนาญ
 

เศษหิน อันทรงคุณค่า  ยังคงวางกระจัดกระจายอยู่ที่นี่
 

ที่โถงด้านหน้ามีหินย้อยลงมากลางห้องโถงเหมือนเสาเอกค้ำยันสิ่งปลูกสร้างไม่มีผิด


เดินเลียบจากข้างบนประมาณ 10 เมตรลงมา   (จุดใกล้ปากถ้ำใกล้กับที่ยงยุทธิ์ยืน)       มีช่องเล็กๆพอคนลอดตัวได้ อ.ทศนาถเล่าว่ามีต้นไม้เถาวัลย์ปกคลุมหนาแน่น

เมื่อแผ้วถางต้นไม้ออก มีเสียงประหลาด คือคล้ายๆลมพัดเสียงดังอู้ๆดังมากจากด้านในเลยมุดตัวเข้าไปดู ปรากฎว่าเป็นโพรงเข้าไปลึกหลายสิบเมตร  และนี่คือจุดแรกที่เป็นแรงบันดาลใจให้ท่านสำรวจบริเวณถ้ำอย่างละเอียด  และเป็นที่มาของการค้นพบร่องรอยประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่ามหาศาล  ณ สถานที่แห่งนี้

 ทางลงอีกด้าน  เดินลัดเลาะลงไปเลียบผนังถ้ำ  ไม่ถึง 400 เมตรก็จะเป็นคลองพุมดวง  แม่น้ำสายใหญ่เป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของมนุษย์ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์จนกระทั่งถึงปัจจุบันคลองพุมดวง 


ภาพที่เห็นเจนตา  และรู้สึกชื่นชม "นักสำรวจเพื่อมวลมนุษยชาติ"
กรวดทุกเม็ด หินทุกก้อนที่นี่  มันคือ "ประวัติศาสตรฺ"
หินงอกหินย้อยภายในถ้ำ
นี่ตือสถานที่พักอันอบอุ่น ปลอดภัย  ไร้สัตว์ร้ายมาแผ้วพาลของบรรพบุรุษของเราที่มีอายุนับหมื่นปี
เดินทางกลับเวลาประมาณ 18.00 น ระหว่างทางแวะที่วัดสถิตย์คีรีรมย์ (วัดเขาราหู)  
ตั้งอยู่ในช่องเขาติดคลองพุมดวงที่มีมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง "พ่อหลวงเอ็น วัดเขาราหู"

 มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับภูเขาที่มีลักษณะเป็นหน้าพระราหูซึ่งเป็นยักษ์ในตำนาน
 และนี่คือ "๊ Unseen Thailand "

ลานบูชาพระราหูอยูหน้าเขา  (อยู่ระหว่างกำลังก่อสร้าง)

ถ่ายภาพร่วมกันอีกครั้ง  หลังจากนั้นก็เดินทางกลับแวะบ้าน อ. ทศนาถเพื่อสัมภาษณ์ข้อมูลเพิ่มเติมและชมเครื่องมือยุคหินบางส่วนที่กรมศิลป์ฯไม่ได้เอากลับไปด้วย อยู่ระหว่างรอการเก็บรักษาในพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ในโอกาสต่อไป
 รู้สึกทึ่งกับหินที่แกะสลักเป็นรูปใบหน้าคนสองชิ้นนี้ ชัดเจนมากเฉพาะชิ้นที่วางด้านหน้ามีลักษณะรูปร่างเหมือนภาชนะที่ดัดแปลงเพื่อใส่อาหารจาน หรือถาด

ู้ยงยุทธิ์กับสิ่งที่เขาร่วมทำกับอาจารย์ปุ๊

ผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่กับตำนานเล่าขาน  ด้านซ้ายคือเศษภาชนะเครื่องปั้นดินเผาซึ่งแสดงว่าในถ้ำนี้มีมนุษย์อาศัยในยุคถัดมาไม่กี่พันปีด้วย
 

หลักฐานร่องรอยเครื่องมือเครื่องใช้ของบรรพบุรุษยุคก่อนประวัติศาสตร์
 ความยิ่งใหญ่ในการค้นพบครั้งนี้วันแรกที่ถ้ำศรีชุมแห่งนี้เผยแพร่สู่สาธารณชน

 

เครื่องมือบางชิ้นใหญ่มาก

ภาพนี้  ไม่ได้ถ่ายที่นี่แต่เป็นถ้ำที่(คิดว่า)สวยงามที่สุดของอำเภอคีรีรัฐนิคม  ชื่อถ้ำหนองไหล  อยู่ที่บ้านเชี่ยวหมวงตำบลบ้านยาง  อ. ทศนาถเล่าว่า ขณะไปเยี่ยมชมเจอฝรั่งชาวฝรังเศส เลยถ่ายภาพร่วมกันอีกไม่นานทีมงานจะไปเยือนและเก็บภาพหินงอกหินย้อยที่สวยๆมาฝากค่ะ....

การค้นพบในครั้งนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งการค้นพบที่ยิ่งใหญ่  ซึ่งไม่เฉพาะแต่ชาวคีรีรัฐนิคม ชาวสุราษฎร์ธานี หรือชาวไทยเท่านั้น แต่เป็นความยิ่งใหญ่ของที่สุดแห่งการค้นพบของมวลมนุษยชาติ  และนี่คือส่วนหนึ่งของบันทึกหน้าประวัติศาสตร์โลก  กับการค้นพบถิ่นที่อยู่ของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์  รวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ยุคหินเก่า อายุนับหมื่นปี 

ทางเว็บไซต์ www.rayabeading.com มีความภาคภูมิใจที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราว บันทึกหน้าประวัติศาสตร์นี้เอาไว้    ให้ลูกหลานไทยและผู้ที่สนใจได้ศึกษาค้นคว้าสืบต่อไปค่ะ  และทางทีมงานเว็บไซต์ของเรา ใคร่ขอขอบคุณพี่ปุ๊หรือ อ.ทศนาถ - อ. จริยา สุขสวัสดิ์ ไว้ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ

ทีมงานรายา


ควันหลงงานวันเด็กแห่งชาติ 2558 กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเด็กจากทางผู้ใหญ่ใจดี    "ท่องเที่ยวเมืองสังขละ พบปะเมืองเก่า บอกเล่าเรื่อง สะพานมอญ "
blog comments powered by Disqus
สร้อยคอแฮนด์เมด(ทำมือ) จากขยะรีไซเคิล
สร้อยคอรีไซเคิล งานแฮนด์เมด (ทำมือ) 15 แบบ ไม่ซ้ำกัน สวยงาม ไอเดียดี ประหยัด ทำเองได้ใช้ใส่ออกงานได้จริง ที่สำคัญคือ ช่วยลดขยะโลก
อ่านทั้งหมด...
 
หมวดฮิต & คำฮอต >>

> อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ :ลูกปัด ลูกปัดโบราณ หินสี อัญมณี อัญมณีประจำวันเกิด อัญมณีประจำราศี
> สวนสวย จัดสวนสวย การจัดสวนเอง : จัดสวน สวนสวย จัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนหย่อม ต้นไม้ บ้านและสวน
> ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ : ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ
> พระเครื่องและวัตถุมงคล : พระเครื่อง พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องสายใต้ พระเครื่องมากมาย
> สุขภาพและความงาม : สุขภาพ สุขภาพจิต สุขภาพน่ารู้ บำรุงผิวหน้า สุขภาพดี หน้าใส ผิวขาว
> อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย : อาหารไทย อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหาร ไข่ ปลา ไก่
> ศิลปะ การออกแบบ : ศิลปะไทย ศิลปะตะวันตก ศิลปะร่วมสมัย ออกแบบเสื้อ ออกแบบโลโก้ ออกแบบสวน


> การศึกษา การฝึกอบรม : เรียนต่อต่างประเทศ เรียนภาษาอังกฤษ อังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รับตรง สอบตรง โควตา ทุนเรียนต่อ เรียนต่อโท เรียนต่อปริญญาเอก เรียนต่ออเมริกา
> วัฒนธรรม บันเทิง ดารา : วัฒนธรรมไทย ญี่ปุ่น บันเทิงดารา เกาหลี ไทย บันเทิงเอเชีย ข่าวบันเทิง
> เพลงใหม่ หนังใหม่ : เพลงใหม่ เพลงใหม่ล่าสุด ฟังเพลงใหม่ ฟังเพลงใหม่ล่าสุด หนังใหม่
> ดูทีวีออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ : ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง วิทยุออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์
>ดูดวง : ดวง ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงวันเกิด ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด ดูดวงบ้านเลขที่ ดูดวงการงาน ดูดวงตามพรหมชาติ
> งานสร้างสรรค์ งานประดิษฐ์ ไอเดีย >ทำนายฝัน ทำนายความฝัน> งานราชการ > รับสมัครงาน
 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | บริการ | สินค้า | สมาชิก | เว็บบอร์ด | งานประดิษฐ์ สร้างสรรค์ไอเดีย | ความรู้ | ติดต่อโฆษณา
บทความ >อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ >สวนสวย จัดสวน การจัดสวนเอง >ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ >พระเครื่อง วัตถุมงคล พระเครื่องทั่วไทย
>สุขภาพและความงาม >อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย >ศิลปะ การออกแบบ >การศึกษา การฝึกอบรม >วัฒนธรรม บันเทิง ดารา

ดูดวง >ดูดวงรายเดือน >ดูดวงบ้านเลขที่ >ดูดวงตามพรหมชาติ >ดูดวงความรัก >ดูดวงเนื้อคู่ >ดูดวงวันเกิด >ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด
ทำนายฝัน >ฝันเห็นคนและกิริยาอาการ >ฝันเห็นสัตว์ต่างๆ >ฝันเห็นสิ่งของและสถานที่ >ฝันเห็นสิ่งอื่นๆ
เว็บบอร์ด >ประกวดทั่วไทยทั่วโลก >ศึกษาต่อในประเทศและต่างประเทศ รับตรง โควตา ข่าวทุนการศึกษา >สมัครงาน รับสมัครงานราชการ
รับสมัครงานรัฐวิสาหกิจและงานเอกชน >งานฟรีแลนซ์ >ท่องเที่ยวทั่วไทย >ท่องเที่ยวต่างประเทศ >อาหารการกิน > ตากล้อง >จัดสวนสวย > รักษ์โลก
>ข่าวด่วน ฝากข่าว >รักสุขภาพ ความสวย ความงาม > พระเครื่อง ของสะสม >ไอเดียสร้างสรรค์และโชว์ฝีมือ >เครื่องประดับ ลูกปัด หินสี และอัญมณี >ศิลปะออกแบบ
>วัฒนธรรมบันเทิงดารา ข่าวบันเทิง >เพลงใหม่ หนังใหม่ >ดูทีวีออนไลน์ฟัง วิทยุออนไลน์

E-mail : rayabeading@yahoo.com , rayabeading@hotmail.com Tel: 089-6461093   Copyright©2010-2011 Rayabeading.com. All rights reserved.