เว็บบอร์ด >อัญมณี >จัดสวน >ท่องเที่ยว >เมนูอาหาร >ทุนศึกษาต่อ >รับตรง >พระเครื่อง >ศิลปะการออกแบบ >สุขภาพ >บันเทิงดารา >สมัครงาน >งานราชการ >ข่าวด่วน >ฝากข่าวฟรี
 หน้าแรก | สินค้า | งานประดิษฐ์ | ลูกปัดอัญมณี | จัดสวน | เมนูอาหาร | ท่องเที่ยว | พระเครื่อง | ดูดวง | ทำนายฝัน | เพลงใหม่ | ดูทีวีออนไลน์ | ฟังวิทยุออนไลน์ | ติดต่อโฆษณา

 
free counters

facebook rayabeading
twitter rayabeading

    Articles
มือวาดทรายที่งาน EIA AWARDS 2014 ประทับใจมือวาดทรายของ อาจารย์ก้องเกียรติ กองจันดี ที่งาน EIA AWARDS 2014
วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ.2558 เวลา : น.

มือวาดทรายที่งาน EIA AWARDS 2014


โดย คนเรียนไกด์

 

เมื่อมานานมานี้ (ปลายปีที่แล้ว)ผมมีโอกาสได้เข้าไปร่วมงานรับรางวัลของบริษัทต่างๆที่ได้รับรางวัล EIA AWARDS หรือเรียกง่าย ๆ ว่างานที่ทางสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบรางวัลกับบริษัทที่มีการจัดการกับสิ่งแวดล้อมในโรงงานหรือสถานประกอบการได้ตามมาตรฐานที่กำหนด

ซึ่งในปัจจุบันนี้สิ่งแวดล้อมนั้นจะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากหากบริเวณไหนได้มีโรงงานขึ้นมา น้ำเสีย กลิ่น ควันมลพิษที่กระจายไปตามอากาศ เสียง และอีกมากมาย และที่สำคัญมาก ๆ อีกอย่างก็คือ วิถีชีวิตของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณรออบ ๆ โรงงานที่เปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก

แต่ทางแก้ไขที่มีในปัจจุบันนี้ก็ยังไม่ครอบคลุม กฎหมายยังไม่รุนแรง ความต้องการการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมนั้นยังเป็นที่ต้องการอยู่ และอื่นๆ อีกมากมายเอาเป็นว่าเข้าเรื่องราวของรางวัลก่อนก็แล้วกันครับ เพราะหากพูดเรื่องภาคอุตสาหกรรมเดี๋ยวจะยาวครับ 


ที่มาของรางวัลนี้  ก็ได้มีการจัดขึ้นในนามของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อที่จะกระตุ้นเตือนและให้โรงงานหรือผู้ประกอบการนั้นได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการรักษาสภาพแวดล้อมบริเวณสถานประกอบการให้ดีที่สุด เพื่อที่จะทำให้เกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่ให้น้อยที่สุด มีบริษัทที่ได้ผ่านการตรวจสอบจากกรม ฯ และเข้ารับรางวัลเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็เป็นที่น่ายินดีที่โรงงานหรือผู้ประกอบกาต่าง ๆ นั้นได้เล็งเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมและได้ช่วยกันทำให้สภาพแวดล้อมนั้นได้รับผลกระทบให้น้อยที่สุด
และขั้นตอนก่อนการรับรางวัลนั้นทางคณะจัดงานได้มีการแสดงของอาจารย์ก้องเกียรติ กองจันดี  ซึ่งเป็นศิลปินชื่อดังมาทำการวาดทรายให้พวกเราได้ชมฝีมือกัน โดยอาจารย์ท่านนี้มักจะถูกเรียกและรู้จักกันในนาม “มือวาดทราย”  ซึ่งจริง ๆ แล้วผมได้ถ่ายภาพในตอนที่อาจารย์ได้ทำการวาดรูปโดยตลอดแต่ถูกข้อจำกัดบางประการทำให้สามารถลงรูปได้พอประมาณ

แต่การวาดทรายของอาจารย์นั้นสำหรับผมเอง เป็นสิ่งที่ผมได้มีโอกาสเห็นการวาดทรายกับตาตัวเองเป็นครั้งแรกทำให้ผมประทับใจเป็นอย่างมาก จนเสียดายกับการลบภาพในแต่ละภาพหลังจากท่านได้เขียนเสร็จสิ้นลง อาจารย์ก้องเกียรติ จะทำการโรยทรายลงในแผ่นกระจกแล้วฉายแสงขึ้นจอ เม็ดทรายที่ละเอียดเล็ก ๆ นั้นจะถูกโรยและให้นิ้วมือตวัดขีดให้เป็นเส้นลายต่าง ๆ จนสร้างสรรค์ออกมาเป็นรูปร่างของ สัตว์ คน สิ่งของ โรงงานต่าง ๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจจริง ๆ

ท่านได้พยายามถ่ายทอดภาพเขียนทรายด้วยรูปภาพต่าง ๆ ให้เชื่อมต่อไปกับงานนี้ โดยเริ่มจากอาจารย์นั้นได้ทำการสร้างสรรค์ภาพของธรรมชาติที่มีโดยทั่ว ๆ ไป ต่อจากนั้นก็มีเสือที่อยู่ใกล้ ๆ กับธรรมชาติ

 

 

 

จากนั้นธรรมชาติก็ถูกเปลี่ยนเป็นโรงงานที่ปล่อยควันดำออกมาจากปล่องของโรงงานและหลังจากนั้นก็เปลี่ยนจากเสือเป็นปลาวาฬขนาดใหญ่แต่ปล่องของโรงงานก็มีขนาดใหญ่ไปด้วยพร้อมทั้งปล่อยควันดำออกมามากมาย
 

 

 

 

 


 

 

ต่อมาก็เกิดบ้านเรือน รถยนต์ การขนส่งต่าง ๆ ขึ้นมาเพิ่มขึ้นอีกมากมาย จนกระทั่งมีสัตว์ป่าได้ล้มตายลง และจากโรงงานต่าง ๆ บ้านเรือน ที่ปล่อยมลพิษ และรถยนต์ต่าง ๆ นั้นก็เปลี่ยนมาเป็นโลก พร้อมด้วยมือที่เกิดขึ้นมาเพื่อช่วยกันประคับประคองโลกของเราที่กำลังวิกฤติด้วยมลพิษต่าง ๆที่มนุษย์นั้นได้สร้างมันขึ้นมา 

 

 

 

 

 

 

และเมื่อโลกได้รับการดูแล ก็ทำให้ธรรมชาตินั้นกลับพื้นมาให้มีสภาพที่ดีอีกครั้ง โดยมีช้าง ดอกไม้ และพืชพรรณต่าง ๆ ที่ได้เจริญงอกงามขึ้นทั่วบริเวณต่าง ๆ สุดท้ายก็มีเด็กน้อยที่ยิ้มแย้มและมีนกน้อยเกาะอยู่ที่ไหลของเด็กสาวคนนั้นและภาพพืชพรรณธรรมชาติต่าง ๆ ก็ถูกเปลี่ยนไปเป็นตัวหนังสือ EIA AWARDS 2014 และการวดทรายก็เสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ 
 

ผมถึงกับนั่งอึ้งในฝีมือของอาจารย์เป็นอย่างมากเลยครับ จริงอยู่ว่าอาจารย์คือมืออาชีพ จริงอยู่ว่าอาจารย์นั้นต้องฝึกซ้อมในเรื่องราวมาแล้ว แต่อย่างไรผมก็ยังคงมองว่าอาจารย์ก้องเกียรตินั้นสุดยอดครับ และนี่ก็คือสิ่งที่ประทับใจที่นำมาแบ่งปันครับ

              ....  คนเรียนไกด์... 

 


ใบไม้เปลี่ยนสี    ทริปภาคเหนือ >>>ไหว้พระธาตุที่ดอยสุเทพ แล้วเลยไปดูดอกซากุระเมืองไทยที่ “ขุนช่างเคี่ยน”
blog comments powered by Disqus
สร้อยคอแฮนด์เมด(ทำมือ) จากขยะรีไซเคิล
สร้อยคอรีไซเคิล งานแฮนด์เมด (ทำมือ) 15 แบบ ไม่ซ้ำกัน สวยงาม ไอเดียดี ประหยัด ทำเองได้ใช้ใส่ออกงานได้จริง ที่สำคัญคือ ช่วยลดขยะโลก
อ่านทั้งหมด...
 
หมวดฮิต & คำฮอต >>

> อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ :ลูกปัด ลูกปัดโบราณ หินสี อัญมณี อัญมณีประจำวันเกิด อัญมณีประจำราศี
> สวนสวย จัดสวนสวย การจัดสวนเอง : จัดสวน สวนสวย จัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนหย่อม ต้นไม้ บ้านและสวน
> ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ : ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ
> พระเครื่องและวัตถุมงคล : พระเครื่อง พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องสายใต้ พระเครื่องมากมาย
> สุขภาพและความงาม : สุขภาพ สุขภาพจิต สุขภาพน่ารู้ บำรุงผิวหน้า สุขภาพดี หน้าใส ผิวขาว
> อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย : อาหารไทย อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหาร ไข่ ปลา ไก่
> ศิลปะ การออกแบบ : ศิลปะไทย ศิลปะตะวันตก ศิลปะร่วมสมัย ออกแบบเสื้อ ออกแบบโลโก้ ออกแบบสวน


> การศึกษา การฝึกอบรม : เรียนต่อต่างประเทศ เรียนภาษาอังกฤษ อังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รับตรง สอบตรง โควตา ทุนเรียนต่อ เรียนต่อโท เรียนต่อปริญญาเอก เรียนต่ออเมริกา
> วัฒนธรรม บันเทิง ดารา : วัฒนธรรมไทย ญี่ปุ่น บันเทิงดารา เกาหลี ไทย บันเทิงเอเชีย ข่าวบันเทิง
> เพลงใหม่ หนังใหม่ : เพลงใหม่ เพลงใหม่ล่าสุด ฟังเพลงใหม่ ฟังเพลงใหม่ล่าสุด หนังใหม่
> ดูทีวีออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ : ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง วิทยุออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์
>ดูดวง : ดวง ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงวันเกิด ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด ดูดวงบ้านเลขที่ ดูดวงการงาน ดูดวงตามพรหมชาติ
> งานสร้างสรรค์ งานประดิษฐ์ ไอเดีย >ทำนายฝัน ทำนายความฝัน> งานราชการ > รับสมัครงาน
 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | บริการ | สินค้า | สมาชิก | เว็บบอร์ด | งานประดิษฐ์ สร้างสรรค์ไอเดีย | ความรู้ | ติดต่อโฆษณา
บทความ >อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ >สวนสวย จัดสวน การจัดสวนเอง >ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ >พระเครื่อง วัตถุมงคล พระเครื่องทั่วไทย
>สุขภาพและความงาม >อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย >ศิลปะ การออกแบบ >การศึกษา การฝึกอบรม >วัฒนธรรม บันเทิง ดารา

ดูดวง >ดูดวงรายเดือน >ดูดวงบ้านเลขที่ >ดูดวงตามพรหมชาติ >ดูดวงความรัก >ดูดวงเนื้อคู่ >ดูดวงวันเกิด >ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด
ทำนายฝัน >ฝันเห็นคนและกิริยาอาการ >ฝันเห็นสัตว์ต่างๆ >ฝันเห็นสิ่งของและสถานที่ >ฝันเห็นสิ่งอื่นๆ
เว็บบอร์ด >ประกวดทั่วไทยทั่วโลก >ศึกษาต่อในประเทศและต่างประเทศ รับตรง โควตา ข่าวทุนการศึกษา >สมัครงาน รับสมัครงานราชการ
รับสมัครงานรัฐวิสาหกิจและงานเอกชน >งานฟรีแลนซ์ >ท่องเที่ยวทั่วไทย >ท่องเที่ยวต่างประเทศ >อาหารการกิน > ตากล้อง >จัดสวนสวย > รักษ์โลก
>ข่าวด่วน ฝากข่าว >รักสุขภาพ ความสวย ความงาม > พระเครื่อง ของสะสม >ไอเดียสร้างสรรค์และโชว์ฝีมือ >เครื่องประดับ ลูกปัด หินสี และอัญมณี >ศิลปะออกแบบ
>วัฒนธรรมบันเทิงดารา ข่าวบันเทิง >เพลงใหม่ หนังใหม่ >ดูทีวีออนไลน์ฟัง วิทยุออนไลน์

E-mail : rayabeading@yahoo.com , rayabeading@hotmail.com Tel: 089-6461093   Copyright©2010-2011 Rayabeading.com. All rights reserved.