เว็บบอร์ด >อัญมณี >จัดสวน >ท่องเที่ยว >เมนูอาหาร >ทุนศึกษาต่อ >รับตรง >พระเครื่อง >ศิลปะการออกแบบ >สุขภาพ >บันเทิงดารา >สมัครงาน >งานราชการ >ข่าวด่วน >ฝากข่าวฟรี
 หน้าแรก | สินค้า | งานประดิษฐ์ | ลูกปัดอัญมณี | จัดสวน | เมนูอาหาร | ท่องเที่ยว | พระเครื่อง | ดูดวง | ทำนายฝัน | เพลงใหม่ | ดูทีวีออนไลน์ | ฟังวิทยุออนไลน์ | ติดต่อโฆษณา

 
free counters

facebook rayabeading
twitter rayabeading

    Articles
สิบสวนสวยติดอันดับโลก (top ten gardens of the world)
วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 เวลา : น.

 

สิบสวนสวยติดอันดับโลก

 

การจัดอันดับสวนสวยในโลกนี้  มีบ่อยค่ะ  จัดกันเยอะ  จนจำกันไม่หวาดไม่ไหวว่่าจัดปีไหนใครจัดที่นำมาเป็นของฝากวันนี้ ก็เป็นการจัดอันดับสิบสวนสวยที่ติดอันดับโลกเหมือนกัน โดยเฉพาะบางสวนติดอันดับบ่อย บ่อยซะจนคุ้นหน้าคุ้นตากันเลยนะคะ  ก็ลองมาดูกันนะคะ ว่าที่ติดอันดับ Top ten ของโลกบ่อยๆน่ะ ว่าสวยขนาดไหน  


สวนสวยอันดับ1 The Gardens of Versailles,Paris,France  

สวนพระราชวังแวร์ซาย


สวนสวยที่พระราชวังแวร์ซาย ฝรั่งเศส สร้างขึ้นสำหรับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 มีเนื้อที่ประมาณ 250 เอเคอร์  มีไม้ดอกประมาณ 50,000 ต้น มีประติมากรรมน้ำพุ  เป็นสวยที่สวยมาก  เป็นอีกสวนหนึ่งในโลกนี้ที่ผู้คนเข้าไปชมนับล้านคนต่อปีค่ะ ดูตามภาพค่ะ แต่สวยแบบตกแต่ง เลยไม่ค่อยธรรมชาติสักเท่าไหร่  และทาง Unesco ได้ยกสวนแห่งนี้เป็นมรดกโลกค่ะ

 

 

สวนสวยอันดับ 2 Singapore Botanic Gardens 

สวนพฤกษชาติของสิงคโปร์

เป็นสวนเก่าแก่ของประเทศสิงคโปร์ มีเนื้อที่ครอบคลุมกว่า 52 เฮคเตอร์  สวนแห่งนี้มีพืชพันธ์น่าสนใจจำนวนมาก จุดน่าสนใจได้แก่ สวนกล้วยไม้แห่งชาติ (National Orchid Garden) สวนขิง (Ginger Garden) และสวนวิวัฒนาการ (Evolution) มีรูปปั้นที่สวยงาม มีน้ำพุ และมีต้นกล้วยไม้ประมาณ 60,000 ต้น ออกดอกบานสะพรั่ง

 


 
สวนสวยอันดับ Descanso Gardens,California 

สวนเดสคาโน แห่งคาลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา

เป็นสวนที่งดงามอีกที่หนึ่งทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะการจัดแบบสวนญี่ปุ่น รวมทั้งสวนซึ่งสะพรั่งไปด้วยดอกไม้นานาชนิดและดอกกุหลาบมากมายจริงๆ  ซึ่งมองดูร่มเย็นและมีที่นั่งพักผ่อนมีมาก  สวน descanno เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ”Heaven on earth"   มีพรรณไม้ต่างๆมากกว่า 100,000ชนิด มีเนื้อที่ประมาณ 26แฮคเตอร์( Hectares)

 


 

 

 

สวนสวยอันดับ4 The Butchart Gardens, British Columbia, Canada

 
สวนบุชาร์ตแห่งแคนาดา 

เป็นสวนพฤษชาติที่สวยติดอันดับโลก   มีเนื้อที่ 55 เอเคอร์    มีอายุมากกว่าร้อยปี  ตั้งอยู่ในเมือง วิคตอเรีย (Victoria) รัฐ British Columbia ทางฝั่งตะวันตกของแคนาดาเป็นหนึ่งในสวยสวยที่สุดในโลก นอกจากมีพรรณไม้สวยๆแล้ว ยัง มีน้ำพุดนตรี  มีน้ำพุพุ่งสูงขนาดตึก 2-3 ชั้นเลยทีเดียว  สวนนี้เดิมเป็นเหมืองเก่า  ผู้บุกเบิกและเป็นเจ้าของสวนนี้เดิมคือ ชื่อ นายโรเบิร์ต พิม บุชชารต์ และภรรยาคือ นางเจนนี่ บุชชาร์ต ปัจจุบันนี้มีผูดูแลกิจการต่อเป็นรุ่นหลาน

 

 


 

สวนสวยอันดับ5 Villa d’Este, Italy   วิลล่า เดสเต้  อิตาลี 


อยู่ที่เมืองโวลี (Tivoli) ประเทศอิตาลี เป็นวิลล่าที่เก่าแก่มีอายุมากกว่า 500 ปี และใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 17 ปี  และเป็นมรดกโลก  Unesco ประกาศให้.เมืองที่เป็นที่ตั้งของ Villa d’Este, Italy   เป็นเมืองประวัติศาสตร์ติดอันดับ 1 ใน 31 เมืองที่สำคัญที่สุดในอิตาลี  และแน่นอนว่า มีสวนสวยงามติดอันดับโลกอยู่ที่นี่เอง  Villa d’Este, Italy  

Villa D'este นั้นเป็นโรงแรมหรูที่ทะเลสาบโคโมคะ   สร้างบนไหล่เขา ลดหลั่นกันไปา ห้องทุกห้องจะมองเห็นสวนสวย ซึ่งเป็นสวนสวยติดอันดับโลกดังกล่าว
 

 สวนสวยอันดับ 6 The Dumbarton Oaks Gardens, Washington D.C.

Dumbarton Oaks สวนตั้งอยู่บนจุดที่สูงที่สุดใน Georgetown, Washington DC สหรัฐอเมริกา เป็นของHarvard University (มีผู้บริจาค)เป็นสวน ร่มรื่น ต้นไม้เยอะได้รับการออกแบบตกแต่งมากว่า 30 ปี

 


 


สวนสวยอันดับ7 Villa & Gardens Ephrussi de Rothschild

อยู่ในประเทศฝรั่งเศสประกอบด้วยวิลล่าหรูสีชมพู    และสวนสวยงามมาก      เนื้อที่เฉพาะสวนนี้มีทั้งหมด 17 กว่าไร่ แบ่งประเภทสวนออกมาได้  ทั้งหมด 9 ชนิด เจ้าของเดิมคือ บารอนเนสเบียทริซ แห่งตระกูล รอทชายด์ ( Béatrice Ephrussi de Rothschild )ภรรยาของนายแบ๊งค์ เศรษฐีชาวรัซเซีย ชื่อ มอริส เอปรูซี่ ( Maurice Ephrussi )

มื่อถึงแก่กรรมได้ยกทรัพย์สินทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นวิลล่า งานศิลปะ คอลเลคชั่นของสะสมจำนวนมาก รวมทั้งสวนสวยให้กับ the Académie des Beaux-Arts de l'Institut de France ให้เป็นพิพิธภัณฑ์สืบต่อไป ดังนั้นจึงเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี นับตั้งแต่ปี 1991 เป็นต้นมา โดยต้องเสียค่าสถานที่  สวนสวยมาก มีน้ำพุเต้นระบำ (โชว์น้ำพุประกอบดนตรีคลาสิค) มีการจัดพิธีแต่งงานที่นี่ด้วยค่ะ

 


 


สวนสวยอันดับที่ 8 Stourhead Warminister, England

สวน stourhead สร้างโดย Henry Hoare ที่2 สร้างในศตวรรตที่ 18   โดยมีแรงบันดาลใจจากภาพวาดของศิลปินอิตาลี ประกอบด้วยสวนสวยล้อมรอบทะเลสาบอันเงียบสงบ  ตั้งอยู่ที่ Wilshire แคว้น Wessex นับเป็นสวนสวยติดอันดับอีกแห่งหนึ่งของประเทศอังกฤษ

 

สวนสวยอันดับ9  Suzhou Gardens, China สวนซูวโจวแห่งเมืองจีน

ตั้งอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลเจียงซูจังหวัดในภาคตะวันออกของจีน สวนแห่งเมืองซูวโจว ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความงาม ที่แฝงด้วยแนวความคิด ปรัชญาต่างๆ มีประวัติมายาวนาน นับตั้งแต่ยุคชุนชิว     และเป็นที่นิยมมากในสมัยราชวงศ์หมิง  ส่งผลให้มีการจัดสวนในเมืองชูวโจวมากมาย  กลายเป็น”เมืองแห่งสวนหย่อม” สวนหลากหลายในเมืองซูโจว แบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ คือ สวนในที่พักอาศัย สวนในวัด และสวนชานเมือง รูปแบบของสวนเป็นแบบธรรมชาติ สื่อถึง ภูเขา ลำธาร ป่าไม้ สัมพันธ์กับภาพวาด กวีนิพนธ์ และแนวคิดทางปรัชญา
 

 

สวนสวยอันดับที่10 The Palacio de Generalife, Spain 

พระราชวังเจเนอราลีฟ (The Palacio de Generalife)ประเทศสเปน

พระราชวังและสวนถูกสร้างขึ้นในช่วงรัชสมัยของมูฮัมหมัดที่สาม   เป็นสวนหรืออุทยานสำหรับพักผ่อนของกษัตริย์มัวร์ในอดีต และเป็นสวนที่สุลต่านใช้เป็นที่ประทับในฤดูร้อน  สวนพฤษชาติเริ่มสร้างในศตวรรษที่ 13 และมีการดัดแปลงหลายครั้งตลอดหลายร้อยปีที่ผ่านมา สวนดั้งเดิมเป็นทุ่งหญ้าและไร่ผลไม้ เอกลักษณ์ของสวนคือน้ำพุและบ่อน้ำ 
ออกแบบตามหลักสถาปัตยกรรมอิสลามคือ ใช้น้ำเป็นแนวความคิดหลักในการออกแบบ

ใช้พืชพรรณที่มีสีสันและกลิ่นหอมโดยเฉพาะพืชตระกูลส้ม สวนจะถูกล้อมอยู่ใน พื้นที่เปิดโล่งในอาคาร แยกเป็นห้องๆ มีบ่อน้ำนิ่ง คลอง และน้ำพุ เพื่อสร้างบรรยากาศให้แตกต่างกัน และการออกแบบงานสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ผสานกลมกลืนกันมาก ปัจจุบันได้กลายเป็นสวนสวยติดอันดับโลกอีกแห่งหนึ่ง

 


เป็นไงบ้างคะ สำหรับสิบสวนสวยติดอันดับโลก  น่าไปเยี่ยมชมนะคะ  เสียดายภาพน้อยไปหน่อย ไว้วันหลังจะสรรหามาฝากกันให้เยอะๆนะคะ   ในส่วนของเมืองไทยก็มีสวนสวยหลายที่นะคะ ผู้เขียนเคยไปสวนนงนุช  พัทยา  ก็ประทับใจค่ะ  เห็นว่าคนไทยทำได้ สวยเหมือนกัน   สวยมากด้วยค่ะ ไม่แพ้ของต่างประเทศเลย   วันนี้แบ่งปันแค่นี้ก่อนแล้วพบกันอีกนะคะ  ........                                                                                              


เรื่องโดย   ทีมงานรายา
เครดิตภาพ /Credit : http://stealtharmour.wordpress.com


 

ต้มจับฉ่าย เมนูอาหารสารพัดผักเพื่อสุขภาพ     รายการปั่นของคนพันธุ์อึด จากทะเล สู่ ขุนเขาที่สูงสุดของประเทศ ที่ชื่อ ดอยอินทนนท์
blog comments powered by Disqus
สร้อยคอแฮนด์เมด(ทำมือ) จากขยะรีไซเคิล
สร้อยคอรีไซเคิล งานแฮนด์เมด (ทำมือ) 15 แบบ ไม่ซ้ำกัน สวยงาม ไอเดียดี ประหยัด ทำเองได้ใช้ใส่ออกงานได้จริง ที่สำคัญคือ ช่วยลดขยะโลก
อ่านทั้งหมด...
 
หมวดฮิต & คำฮอต >>

> อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ :ลูกปัด ลูกปัดโบราณ หินสี อัญมณี อัญมณีประจำวันเกิด อัญมณีประจำราศี
> สวนสวย จัดสวนสวย การจัดสวนเอง : จัดสวน สวนสวย จัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนหย่อม ต้นไม้ บ้านและสวน
> ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ : ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ
> พระเครื่องและวัตถุมงคล : พระเครื่อง พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องสายใต้ พระเครื่องมากมาย
> สุขภาพและความงาม : สุขภาพ สุขภาพจิต สุขภาพน่ารู้ บำรุงผิวหน้า สุขภาพดี หน้าใส ผิวขาว
> อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย : อาหารไทย อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหาร ไข่ ปลา ไก่
> ศิลปะ การออกแบบ : ศิลปะไทย ศิลปะตะวันตก ศิลปะร่วมสมัย ออกแบบเสื้อ ออกแบบโลโก้ ออกแบบสวน


> การศึกษา การฝึกอบรม : เรียนต่อต่างประเทศ เรียนภาษาอังกฤษ อังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รับตรง สอบตรง โควตา ทุนเรียนต่อ เรียนต่อโท เรียนต่อปริญญาเอก เรียนต่ออเมริกา
> วัฒนธรรม บันเทิง ดารา : วัฒนธรรมไทย ญี่ปุ่น บันเทิงดารา เกาหลี ไทย บันเทิงเอเชีย ข่าวบันเทิง
> เพลงใหม่ หนังใหม่ : เพลงใหม่ เพลงใหม่ล่าสุด ฟังเพลงใหม่ ฟังเพลงใหม่ล่าสุด หนังใหม่
> ดูทีวีออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ : ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง วิทยุออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์
>ดูดวง : ดวง ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงวันเกิด ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด ดูดวงบ้านเลขที่ ดูดวงการงาน ดูดวงตามพรหมชาติ
> งานสร้างสรรค์ งานประดิษฐ์ ไอเดีย >ทำนายฝัน ทำนายความฝัน> งานราชการ > รับสมัครงาน
 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | บริการ | สินค้า | สมาชิก | เว็บบอร์ด | งานประดิษฐ์ สร้างสรรค์ไอเดีย | ความรู้ | ติดต่อโฆษณา
บทความ >อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ >สวนสวย จัดสวน การจัดสวนเอง >ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ >พระเครื่อง วัตถุมงคล พระเครื่องทั่วไทย
>สุขภาพและความงาม >อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย >ศิลปะ การออกแบบ >การศึกษา การฝึกอบรม >วัฒนธรรม บันเทิง ดารา

ดูดวง >ดูดวงรายเดือน >ดูดวงบ้านเลขที่ >ดูดวงตามพรหมชาติ >ดูดวงความรัก >ดูดวงเนื้อคู่ >ดูดวงวันเกิด >ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด
ทำนายฝัน >ฝันเห็นคนและกิริยาอาการ >ฝันเห็นสัตว์ต่างๆ >ฝันเห็นสิ่งของและสถานที่ >ฝันเห็นสิ่งอื่นๆ
เว็บบอร์ด >ประกวดทั่วไทยทั่วโลก >ศึกษาต่อในประเทศและต่างประเทศ รับตรง โควตา ข่าวทุนการศึกษา >สมัครงาน รับสมัครงานราชการ
รับสมัครงานรัฐวิสาหกิจและงานเอกชน >งานฟรีแลนซ์ >ท่องเที่ยวทั่วไทย >ท่องเที่ยวต่างประเทศ >อาหารการกิน > ตากล้อง >จัดสวนสวย > รักษ์โลก
>ข่าวด่วน ฝากข่าว >รักสุขภาพ ความสวย ความงาม > พระเครื่อง ของสะสม >ไอเดียสร้างสรรค์และโชว์ฝีมือ >เครื่องประดับ ลูกปัด หินสี และอัญมณี >ศิลปะออกแบบ
>วัฒนธรรมบันเทิงดารา ข่าวบันเทิง >เพลงใหม่ หนังใหม่ >ดูทีวีออนไลน์ฟัง วิทยุออนไลน์

E-mail : rayabeading@yahoo.com , rayabeading@hotmail.com Tel: 089-6461093   Copyright©2010-2011 Rayabeading.com. All rights reserved.