เว็บบอร์ด >อัญมณี >จัดสวน >ท่องเที่ยว >เมนูอาหาร >ทุนศึกษาต่อ >รับตรง >พระเครื่อง >ศิลปะการออกแบบ >สุขภาพ >บันเทิงดารา >สมัครงาน >งานราชการ >ข่าวด่วน >ฝากข่าวฟรี
 หน้าแรก | สินค้า | งานประดิษฐ์ | ลูกปัดอัญมณี | จัดสวน | เมนูอาหาร | ท่องเที่ยว | พระเครื่อง | ดูดวง | ทำนายฝัน | เพลงใหม่ | ดูทีวีออนไลน์ | ฟังวิทยุออนไลน์ | ติดต่อโฆษณา

 
free counters

facebook rayabeading
twitter rayabeading

    Articles
กฎสามส่วน จุดตัดเก้าช่อง ทฤษฎีถ่ายภาพยอดนิยมของช่างภาพทั่วโลก ซึงประยุกต์มาจากทฤษฎีของนักคณิตศาสตร์ชาวกรีก ที่ชื่อ.. ปีทาโกรัส(Pythagoras)
วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2558 เวลา : น.

กฎสามส่วน, จุดตัดเก้าช่อง 

 ทฤษฎีถ่ายภาพยอดนิยมของช่างภาพทั่วโลก


   โดย...สายรุ้ง


 

by colemama

มีของดีมาฝากอีกค่ะ  สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการถ่ายภาพและรักการถ่ายภาพ โดยเฉพาะตากล้องมือใหม่ที่ตั้งใจจะฝึกปรือฝีมือ หรือถึงแม้หลายคนไม่ชอบถ่ายภาพ ไม่ชอบเป็นตากล้องก็ตาม  แต่ในยุคปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า เราหลีกหนีไม่พ้นเรื่องนี้  เพราะวิวัฒนาการของกล้องถ่ายรูป ที่ล้ำสมัย และก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้งน่ะค่ะ

การถ่ายรูปในปัจจุบันนี้ มันไม่ได้จำกัดแค่ต้องมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้นถึงจะถ่ายรูปได้ (อุปกรณ์ไฮเทคที่มีแอพพลิเคชั่นหลากหลายและสามารถถ่ายรูปได้ เยอะแยะเต็มไปหมด)   ดังนั้นเราควรศึกษาเรื่องเทคนิคพื้นฐาน หรือทฤษฎีการถ่ายภาพเบื้องต้นไว้บ้าง ก็จะดีไม่น้อย  การถ่ายภาพพูดได้เต็มปากว่ามันได้เข้ามาแทรกเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ในเมื่อหลบไม่พ้น เราก็ต้องเล่นกับมันจริงมั๊ยคะ ?

เพราะไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์แบบไหน แพงแสนแพงยังไงที่ถ่ายภาพได้  ภาพจะออกมาดูดีได้  มันก็ต้องอาศัยเทคนิคหลากหลายด้วยกันทั้งนั้น อย่างน้อยก็มุมกล้อง  การจัดองค์ประกอบภาพ ทิศทางแสง ฯลฯ   หลายคนอาจจะแย้งว่า ถ่ายงั้นๆไปก่อน แล้วค่อยแต่งในคอม หรือ iPhone ก็แต่งได้ขั้นเทพ  รีทัชซะจนนางยักษ์กลายเป็นนางฟ้ายังได้เลย!

ผู้เขียนว่าคิดผิด!   มันก็ไม่ได้อารมณ์เหมือนภาพ  original อยู่ดี ดังนั้นบรรดาอาจารย์ กูรูสอนถ่ายภาพทั้งหลาย  มักจะบอกลูกศิษย์เสมอๆว่า  “ช่างภาพมืออาชีพหรือช่างภาพที่ดี ต้องให้ทุกสิ่งทุกอย่างจบหลังกล้อง”  หรือ “โปรแกรมแต่งภาพ ให้เป็นผู้หรือพระรองก็พอแล้ว อย่าให้เป็นพระเอก”  ซึ่งผู้เขียนเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์ ค่ะ

ผู้เขียนเองก่อนหน้าที่จะศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ ก็ทำงานกับโปรแกรมแต่งภาพมานาน  โดยเฉพาะ Photoshop  ปัจจุบันก็ยังใช้งานโปรแกรมนี้ทำงานอยู่ โดยเฉพาะเรื่องจัดการภาพ สามารถลดขั้นตอนในเรื่องการจัดการแสงเงาลงได้เยอะทีเดียว เป็นเพราะผลพวงจากการที่แอบซุ่มศึกษาเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพมาตลอดเท่าที่จะมีเวลา  จนพัฒนาฝีมือเรื่องการถ่ายภาพมาได้ระดับหนึ่ง และมันค่อนข้างจะน้อยนิดจริงๆเมื่อเทียบกับสิ่งที่ยังไม่รู้ จำเป็นต้องเรียนรู้ต่อไป เรามาเรียนรู้ไปด้วยกันนะคะ 

มาดูเรื่องราวประวัติของทฤษฎีกฎ 3 ส่วนโดยคร่าวๆกันก่อนนะคะ

ต้นกำเนิดหรือประวัติของทฤษฎี กฎ 3 ส่วนและจุดตัด 9 ช่อง 

ผู้ค้นพบเป็นนักคณิตศาสตร์ชาวกรีกชื่อ ปีทาโกรัส (Pythagoras)  เจ้าของทฤษฎี Golden  mean  ว่าด้วยเรื่อง จิตวิทยา ระบบสัดส่วนที่ดีที่สุดในการมองเห็นและ ระบบประสาทสัมผัสของมนุษย์  หลังจากนั้น   ก็เกิดแตกเป็นทฤษฎีอีกหลายทฤษฎี  และหนึ่งในนั้นก็คือได้ถูกประยุกต์เป็น ทฤษฎีกฎ 3 ส่วน เพื่อการถ่ายภาพนั่นเอง


ว่าด้วยเรื่องกฎสามส่วน(Rule of Third ) และจุดตัดเก้าช่อง( Sweet spot) 
  

สองอย่างนี้ไปด้วยกันค่ะ เพราะจุดตัด  9 ช่องพัฒนามาจากกฎสามส่วนนั่นเองค่ะ

กฎสามส่วนเกี่ยวกับภาพวิวทิวทัศน์


ง่ายๆก็คือ"การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์นั้น ไม่ควรวางเส้นขอบฟ้าไว้กลางภาพ ให้แบ่งสัดส่วนพื้นดินหรือท้องฟ้า ในอัตราส่วน 1:3หรือ 2:3แต่ไม่ควรแบ่ง ให้ท้องฟ้ากับดินเท่ากัน คือ 1:1" จะให้สัดส่วนของพื้นดินหรือท้องฟ้ามากกว่าก็ให้ดูความเหมาะสมว่าสิ่งไหนสวยกว่า ณ เวลานั้น นอกจากพื้นดินแล้วอาจจะเป็นสัดส่วนของท้องฟ้ากับทะเลหรือสายน้ำ แล้วแต่จุประสงค์ของเราค่ะ

ภาพตัวอย่างการแบ่งเส้นสมมุติในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์
 

by Left-hand

ตัวอย่างทิวทัศน์ทะเลใกล้ค่ำ ลักษณะเป็นภาพซิลลูเอท  แสงดีท้องฟ้าเลยสวย ตากล้องเลยให้สัดส่วนท้องฟ้า 2 ส่วน พื้นดิน 1 ส่วน
 

by dsevilla

ภาพนี้ก้อนเมฆสวย พื้นดินก็สวยมาก  ตากล้องให้สัดส่วนท้องฟ้ามากกว่าพื้นดิน  แต่ถ้าเป็นผู้เขียนถ่ายเอง จะเก็บภาพไว้ทั้งสองแบบ คือแบบพื้นดินสองส่วน  ท้องฟ้าหนึ่งส่วนไว้ด้วยค่ะ
 

by Crabby

พื้นดินมากกว่าท้องฟ้า  คือพื้นดิน 2 ส่วน  ท้องฟ้า 1  ส่วน  
(ส่วนเรื่องจุดสนใจของภาพค่อยไปว่ากันในเรื่องจุดตัดเก้าช่องนะคะ)

 

by fadedpicture

  ภาพนี้ฟ้า 1  ส่วน น้ำ 2 ส่วนค่ะ
 by Graham_binns

ให้ดูตัวอย่างภาพแนวตั้งนะคะ  ภาพทิวทัศน์ส่วนมากจะเป็นแนวนอน  แต่ถ้าหากจะเก็บภาพแนวตั้งก็ไม่มีใครจับเรา !!! สัดส่วนก็เหมือนภาพแนวนอน  ภาพนี้ท้องฟ้าเอาไป 1 ส่วน    ส่วนพื้นดินก็ได้ไป 2  ส่วนค่ะ  แต่มันก็ไม่เป๊ะหรอกนะคะ  ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ


by Fergal of Claddagh

ท้องฟ้าสวยมาก  ท้องฟ้า 2ใน 3 ส่วน   พื้นดิน  1 ใน 3.ส่วน  สัดส่วนท้องฟ้าต่อพื้นดิน  2:1  ค่ะ


กฎสามส่วน( Rule of Third ) และจุดตัดเก้าช่อง( Sweet spot)


ในการถ่ายภาพหากเราวางวัตถุซึ่งเป็นจุดสนใจของภาพไว้ตรงกลางภาพ และองค์ประกอบอื่นซ้ายขวาเท่ากัน   เคยสังเกตมั๊ยคะ ?ว่ามันเป็นยังไงบ้าง  ก็จะเห็นเหมือนๆกันว่า  ภาพไม่น่ามอง ไม่น่าสนใจ  มันทำให้สายตาเราไปสะดุดกึกอยู่ตรงนั้นและดูแข็งทื่อ ไม่มีมิติ

ดูตัวอย่างนะคะ ภาพถ่ายในเวลาเดียวกัน แต่.....?????

 

R1
 ภาพนี้เอาจุดเด่นของภาพไว้ตรงกลาง  ลองcomment ในใจดูนะคะ

 R2  
ภาพนี้ยึดหลักกฎ 3 ส่วนจุดตัดเก้าช่องค่ะ

จะเห็นว่าภาพที่ 2 เอาจุดเด่นของภาพไว้ตรงจุดตัดซ้ายล่าง  จะดึงดูดความสนใจจากสายตาคนมองได้มากกว่า ภาพมีมิติกว่ามองดูไม่แข็งกระด้าง (ถึงแม้จะเป็นหินก็ตาม!)

 กฎสามส่วนเป็นพื้นฐานเบื้องต้นของเทคนิคการถ่ายภาพ    เป็นทฤษฎีที่ช่างภาพยอมรับ และเป็นที่นิยมกันมาก

โดยยึดหลักที่ว่า"ในการถ่ายภาพไม่ว่าจะถ่ายภาพแบบแนวตั้งหรือแนวนอน ในช่องมองภาพให้เราลากเส้นสมมุติแบ่งภาพทุกด้านเป็นสามส่วนเท่าๆกัน ลองลากเส้นดูจะเกิดจุดตัดของเส้นทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน แล้วเราเลือกจุดใดจุดหนึ่งจากสี่จุดนี้เพื่อวางจุดสนใจของภาพ  ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องตรงจุดตัดพอดี" แค่ใกล้เคียงจุดก็ถือว่าผ่านค่ะ 
 

 


นี่คือทางทฤษฎี  แต่ในทางปฏิบัติ การถ่ายภาพจริงในการแบ่งเราต้องคะเนจากสายตาเราซึ่งมันก็ไม่ยากตรงที่พื้นที่ในการแบ่งภาพมันไม่มาก   แต่ปัจจุบันกล้องบางรุ่นมันสามารถขึ้นแบ่งให้เราเห็นจุดที่ใช้วางจุดสนใจได้ได้แม่นจำ  แต่ผู้เขียนว่าไม่จำเป็นเท่าไหร่  คือไม่ต้องมีก็ได้ เพราะ 2 ตาเราก็พอจะจัดการเรื่องนี้ได้   สรุปว่าไม่มีปัญหา ถูกต้องมั๊ยคะ?

มาดูภาพอีกนะคะมีรายละเอียดการแบ่งเส้นสมมุติค่ะ

ดูภาพเดิม 2 ภาพกันก่อน คราวนี้มีเส้นสมมุติแบ่งให้เห็นชัดเจนค่ะ
 

R3
ภาพนี้เป๊ะเลยค่ะ จุดเด่นอยู่กลางภาพ ซ้ายขวาเท่ากัน  ให้ความรู้สึกเหมือนไม่อิสระ แข็งทื่อ
แบนๆ ฯลฯ 

 

R4

ภาพนี้เป็ะเหมือนกันค่ะ เข้าทฤษฎี กฎสามส่วน จุดตัดเก้าช่อง
 R5

สังเกตภาพนี้นะคะ  ถ่ายแบบย้อนแสง ซิลลูเอทเหมือนกัน  แสงสวยมาก จุดเด่นของภาพคือต้นไม้  ,ชัดเจน  สวย เพราะใบไม่ดก  แถมพื้นน้ำยังมีแสงสะท้อนอีก   ลองเช็คกับเส้นสมมุติดูนะคะ  ว่าเข้ากฎสามส่วน จุดตัดเก้าช่องหรือปล่าว?
 

R6

ถูกต้องที่สุดค่ะ จุดเด่นของภาพอยู่ที่จุดตัดมุมขวาล่าง มิน่าล่ะค่ะ ถึงได้ดูสวยสมบูรณ์ไม่มีที่ติน่ะค่ะ

ลองดูภาพต่อๆไปนะคะ  ที่แสดงการแบ่งเส้นสมมุติให้เราเห็น


by AngryBeth
 

by AngryBeth
by Яick Harris

 

by Яick Harris

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ตากล้องใช้ทฤษฎีกฎสามส่วนในการถ่ายภาพ แต่ไม่แสดงเส้นสมมุติให้เห็น
ลองดูๆนะคะ ว่าจุดเด่นของภาพอยู่ตรงจุดตัดส่วนไหนของจุดตัดเก้าช่องเอ่ย????

 

by Martha
 

by  zlady
 

by cogdogblog
 

by mjo59
 

by leedav
 

by Monta
 

by nep

คิดว่าคงไม่ต้องไปซื้อกล้องตัวใหม่ที่มีเส้นตารางให้เห็นกันแล้วนะคะ เพราะหลังจากดูกันแล้วหลายๆภาพแทบจะหลับตาถ่ายภาพตามทฤษฎีกฎสามส่วน จุดตัดเก้าช่อง กันได้เลยทีเดียว!!!!


สรุปประโยชน์ ข้อดี  และอื่นๆของกฎสามส่วนและจุดตัดเก้าช่อง

 •  กฎ 3 ส่วนและ จุดตัด 9 ช่อง เป็นพื้นฐานสำคัญในการถ่ายภาพ
 •  กฎสามส่วนกล่าวไว้ว่า หากเราแบ่งภาพนั้นออกเป็นสามส่วน ไม่ว่าตาม  แนวตั้งและแนวนอน แล้วลากเส้นแบ่งภาพทั้งสามเส่น จะเกิดจุดตัดกันทั้งหมด 4 จุด ซึ่งจุดตัดของเส้นทั้งสี่นี้ เป็นตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการจัดวางวัตถุที่ต้องการเน้นให้เป็นจุดเด่น
   
 • จุดเด่นควรคำนึงถึงสัดส่วน  คือให้มีขนาดสัมพันธ์กับพื้นที่ว่าง
 • กฎสามส่วนนำไปใช้ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน
 • เป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้ภาพออกมาดูดี 
 • วิธีการคือ การวางตำแหน่งของวัตถุหลักที่เราจะถ่าย ไม่ให้อยู่ตรงจุดกึ่งกลางภาพ
   
 • ภาพถ่ายที่จุดสนใจอยู่กึ่งกลางภาพ ทำให้ภาพนั้นแข็งทื่อ ไม่ชวนมอง
 • ตำแหน่งที่เหมาะสมต่อการวางวัตถุ ควรอยู่ในตำแหน่งที่เกิดจากจุดตัดของเส้นสี่เส้นตามทฤษฎี กฎสามส่วน
 • จุดสนใจที่อยู่บริเวณจุดตัด ทำให้ภาพดูสมบูรณ์
 • สามารถทำให้เกิดผลทางด้านแนวความคิด และความรู้สึก
   
 • อีกทางเลือกของผู้ที่ตั้งฝึกจริงๆกล้องหลายตัวที่มีฟังก์ชั่นในการสร้างเส้นสมมติดังกล่าวขึ้นมาใน View Finderหรือ LCDเช่นกล้องประเภท    กล้อง
  ซิงเกิลเลนส์  ซึ่งเส้นสมมุติที่สามารถมองเห็นโดยไม่ต้องจินตนาการหรือคาดคะเนนี้  เราสามารถจัดองค์ประกอบภาพถ่ายและจัดเส้นขอบฟ้า   ในแนวตรงได้ง่ายขึ้น

   
 • สำหรับผู้ที่ฝึกฝนบ่อยๆจะเกิดการจำแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยคือเส้นตารางในกล้องแต่อย่างใดค่ะ
 • การจัดวางตำแหน่งจุดเด่นหลักไม่จำเป็นจะต้องจำกัดมากนัก อาจถือเอาบริเวณใกล้เคียง คือไม่จำเป็นต้องทำตามกฎนี้อย่างเค่งครัด   วางตรงตำแห่งใกล้เคียงจุดตัดก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม อันเนื่องมาจากองค์ประกอบอื่นๆ ณ เวลานั้น
    
 • ส่วนองค์ประกอบอื่นๆที่ไม่สำคัญควรวางในตำแหน่งรองๆลงไป แต่ไม่ควรวางทุกจุดเพราะจะดูรกและไม่น่ามองรวมทั้งทำให้ภาพขาดความน่าสนใจและไม่ดึงดูดสายตา

ขอแบ่งปันเพี่ยงแค่นี้ก่อนนะคะ  แล้วพบกันใหม่ กับเทคนิคการถ่ายภาพเรื่องใหม่ใน   โอกาสต่อไปค่ะ    smiley

     
เรื่องโดย  สายรุ้ง
ขอบคุณภาพ  จาก http://www.flickr.com/
 และภาพ R1-R6 จาก http://en.wikipedia.org/ 


ทริปตะลุยเวียดนาม ชมความงามที่อ่าวฮาลอง นั่งมองธรรมชาติบนเรือใบสำราญ    โรสควอทซ์ (Rose Quartz) หินแห่งความรัก และเสริมพลังด้านเมตตามหานิยม ตามตำนานเล่าขานสมัยอียิปต์โบราณ และชนเผ่าเร่ร่อนหลายเผ่า
blog comments powered by Disqus
สร้อยคอแฮนด์เมด(ทำมือ) จากขยะรีไซเคิล
สร้อยคอรีไซเคิล งานแฮนด์เมด (ทำมือ) 15 แบบ ไม่ซ้ำกัน สวยงาม ไอเดียดี ประหยัด ทำเองได้ใช้ใส่ออกงานได้จริง ที่สำคัญคือ ช่วยลดขยะโลก
อ่านทั้งหมด...
 
หมวดฮิต & คำฮอต >>

> อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ :ลูกปัด ลูกปัดโบราณ หินสี อัญมณี อัญมณีประจำวันเกิด อัญมณีประจำราศี
> สวนสวย จัดสวนสวย การจัดสวนเอง : จัดสวน สวนสวย จัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนหย่อม ต้นไม้ บ้านและสวน
> ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ : ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ
> พระเครื่องและวัตถุมงคล : พระเครื่อง พระเครื่องทั่วไทย พระเครื่องสายใต้ พระเครื่องมากมาย
> สุขภาพและความงาม : สุขภาพ สุขภาพจิต สุขภาพน่ารู้ บำรุงผิวหน้า สุขภาพดี หน้าใส ผิวขาว
> อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย : อาหารไทย อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหาร ไข่ ปลา ไก่
> ศิลปะ การออกแบบ : ศิลปะไทย ศิลปะตะวันตก ศิลปะร่วมสมัย ออกแบบเสื้อ ออกแบบโลโก้ ออกแบบสวน


> การศึกษา การฝึกอบรม : เรียนต่อต่างประเทศ เรียนภาษาอังกฤษ อังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รับตรง สอบตรง โควตา ทุนเรียนต่อ เรียนต่อโท เรียนต่อปริญญาเอก เรียนต่ออเมริกา
> วัฒนธรรม บันเทิง ดารา : วัฒนธรรมไทย ญี่ปุ่น บันเทิงดารา เกาหลี ไทย บันเทิงเอเชีย ข่าวบันเทิง
> เพลงใหม่ หนังใหม่ : เพลงใหม่ เพลงใหม่ล่าสุด ฟังเพลงใหม่ ฟังเพลงใหม่ล่าสุด หนังใหม่
> ดูทีวีออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ : ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง วิทยุออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์
>ดูดวง : ดวง ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูดวงวันเกิด ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด ดูดวงบ้านเลขที่ ดูดวงการงาน ดูดวงตามพรหมชาติ
> งานสร้างสรรค์ งานประดิษฐ์ ไอเดีย >ทำนายฝัน ทำนายความฝัน> งานราชการ > รับสมัครงาน
 
หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | บริการ | สินค้า | สมาชิก | เว็บบอร์ด | งานประดิษฐ์ สร้างสรรค์ไอเดีย | ความรู้ | ติดต่อโฆษณา
บทความ >อัญมณี ลูกปัดและเครื่องประดับ >สวนสวย จัดสวน การจัดสวนเอง >ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ >พระเครื่อง วัตถุมงคล พระเครื่องทั่วไทย
>สุขภาพและความงาม >อาหาร เมนูอาหาร เมนูอาหารไทย >ศิลปะ การออกแบบ >การศึกษา การฝึกอบรม >วัฒนธรรม บันเทิง ดารา

ดูดวง >ดูดวงรายเดือน >ดูดวงบ้านเลขที่ >ดูดวงตามพรหมชาติ >ดูดวงความรัก >ดูดวงเนื้อคู่ >ดูดวงวันเกิด >ดูดวงตามวันเดือนปีเกิด
ทำนายฝัน >ฝันเห็นคนและกิริยาอาการ >ฝันเห็นสัตว์ต่างๆ >ฝันเห็นสิ่งของและสถานที่ >ฝันเห็นสิ่งอื่นๆ
เว็บบอร์ด >ประกวดทั่วไทยทั่วโลก >ศึกษาต่อในประเทศและต่างประเทศ รับตรง โควตา ข่าวทุนการศึกษา >สมัครงาน รับสมัครงานราชการ
รับสมัครงานรัฐวิสาหกิจและงานเอกชน >งานฟรีแลนซ์ >ท่องเที่ยวทั่วไทย >ท่องเที่ยวต่างประเทศ >อาหารการกิน > ตากล้อง >จัดสวนสวย > รักษ์โลก
>ข่าวด่วน ฝากข่าว >รักสุขภาพ ความสวย ความงาม > พระเครื่อง ของสะสม >ไอเดียสร้างสรรค์และโชว์ฝีมือ >เครื่องประดับ ลูกปัด หินสี และอัญมณี >ศิลปะออกแบบ
>วัฒนธรรมบันเทิงดารา ข่าวบันเทิง >เพลงใหม่ หนังใหม่ >ดูทีวีออนไลน์ฟัง วิทยุออนไลน์

E-mail : rayabeading@yahoo.com , rayabeading@hotmail.com Tel: 089-6461093   Copyright©2010-2011 Rayabeading.com. All rights reserved.